Saturday, January 28, 2023
spot_img

Những biện pháp cấp tốc để cứu Venezuela ra khỏi suy thoái kinh tế

Cali Today News – Hiện nay có lẽ chẳng có quốc gia nào trên thế giới nào lại lâm vào tình trạng kỳ lạ như Venezuela, vì quốc gia có trữ lượng dầu hỏa vào bậc nhất thế giới lại đang lâm nguy về kinh tế với bao đe dọa về đói kém và bạo động xã hội.

Đến cuối năm 2015 có đến 73% dân số xứ này sống trong cảnh bần cùng, so với chưa đến 50% của năm 2014 thì rõ ràng tăng quá nhanh, trong lúc lạm phát lên đến 700% và GDP lại giảm 8%

Những biện pháp cấp tốc để cứu Venezuela lại khá đơn giản, nhưng nếu làm như thế là đe dọa đến 17 năm ‘xã hội chủ nghĩa’ mà cố TT Hugo Chavez và người kế tiếp hiện nay là Nicolas Maduro đang theo đuổi.

Cuộc khủng hoảng hiện nay còn tệ hơn vào năm 1986 vì hiện nay mức độ lệ thuộc vào dầu hỏa của Venezuela còn mạnh hơn trước đây rất nhiều, chỉ có bỏ kiểm soát giá cả là con đường duy nhất đưa Venezuela ra khỏi ngõ cụt.

Chính sách kiểm soát giá cả, vốn làm dân nghèo ‘sung sướng một giai đoạn ngắn’, lại tàn phá kinh tế Venezuela không thương tiếc, khi ngành công nghiệp giảm đến 14% từ năm 2000 đến năm 2015 và nông nghiệp giảm 9%

Các giải pháp kế tiếp là giải phóng đồng tiên quốc gia và bãi bỏ chế độ phụ cấp của nhà nước. Tiền phụ cấp điện và xăng dầu giờ đây còn nhiều hơn cả chi tiêu cho y tế và giáo dục, sau đó phải mở cửa đi vay mượn và nhờ quốc tế giúp đỡ, một chuyện mà ông Maduro ‘rất kỵ’ hiện nay.

Trường Giang (Quartz)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments