Thursday, March 23, 2023
spot_img

Những biến cố ở Châu Á sau khi Anh rời khỏi EU

Cali Today News – Bắc Kinh: Ngân Hàng Phát Triển Cơ Sở Hạ Tầng Á Châu-AIIB, do Bắc Kinh làm chủ cho biết không bị ảnh hưởng sau cuộc trưng cầu của Anh rời khỏi EU. Chủ tịch AIIB tuyên bố trong một buổi họp ngày qua thứ Bảy như vậy. Ngân hàng AIIB hiện đã lên tới 57 hội viên, sẵn sàng nhận thêm hội viên mới. Ngân hàng này hiện đang tăng thêm nguồn lực và tiếng nói mạnh trong nền tài chính hoàn cầu dù bị lấn ép bởi Hoa Kỳ và Âu Châu.

Bắc Kinh: TT Nga Putin nhấn mạnh liên hệ kinh tế với Trung Cộng và ca ngợi cái mà Putin gọi là “hợp tác chiến lược và gần gũi” của Nga với láng giềng trong khi thăm Bắc Kinh để xoá đi quá khứ tệ hại về buôn bán và mất lòng tin với nhau. Putin khẳng định với Bắc Kinh hôm qua rằng mối dây liên hệ dựa trên lợi ích kinh tế và mong Trung Cộng mua thêm dầu, khí đốt và trang bị quân sự do Nga xuất cảng.

Bắc Kinh: Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ Bảy sẽ cắt đứt liên hệ vói Đài Loan do TT Thái Anh Văn đã từ chối nguyên lý “Một Trung Hoa”, chuyện này đã gia tăng áp lực lên tân TT này. Theo tuyên bố của Văn Phòng Đài Loan Sự Vụ từ Bắc Kinh cho biết, sự liên lạc với Đài Loan được xem như tạm thời đình chỉ bắt đầu ngày 20 tháng Năm là ngày bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức.
Phonom Penh, Cambodia: Đài Loan đã biểu tình phản đối Cambodia đã trục xuất 25 người gốc Đài về Trung Quốc. Vừa qua 25 người Đài Loan cùng với 14 người Trung Cộng đã bị trục xuất trên 1 chuyến bay đặc biệt do chính quyền Bắc Kinh phái tới vào hôm thứ Sáu. Văn Phòng Di Dân của Bộ Nội Vụ Cambodia cho biết họ đưa trả cho Trung Cộng vì họ phạm tội gây hại cho công dân Trung Cộng do gian lận qua Internet để hãm hại công dân của Bắc Kinh. Được biết, Cambodia ‘theo đuôi’ Trung Cộng và xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Cộng lâu nay mà thôi.

Bình Nhưỡng: Giới chức quân sự hàng đầu Bắc Hàn cho AP biết rằng hiện nay sức mạnh hạt nhân của Bắc Hàn là thứ mà Hoa Kỳ nên cẩn trọng. Washington sẽ chứng kiến nhiều thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn hơn nữa chừng nào Mỹ vẫn muốn Bình Nhưỡng sụp đổ do sức ép và trừng phạt của Mỹ. Bình Nhưỡng cho rằng hậu quả này do Mỹ gây ra trước tiên. Cũng theo tin từ Nhật, người ta vớt được những mảnh vụn gần bờ biển thuộc Nhật. Theo Nhật đây là mảnh vụn từ thử nghiệm hoả tiễn Bắc Hàn phóng đi vào những tháng trước.

Đinh Hoa Lư tóm lược từ Yahoo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT