Sunday, February 5, 2023
spot_img

Những bí mật đằng sau nhà độc tài Kim Jong Un

(CNN) – Khi nhà lãnh đạo bí ẩn nhất thế giới đến dự một cuộc diễn hành, ông ta bước ra khỏi một chiếc Mercedes Benz màu đen và bước lên thảm đỏ.

Nhưng ai đã bán cho lãnh tụ tối cao của Bắc Hàn chiếc limousine hạng nhất hoàn toàn mới?
Bất kể các lệnh trừng phạt quốc tế, Kim Jong Un vẫn tiếp tục hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp, với việc mua sắm gần đây bao gồm một chiếc du thuyền trắng lấp lánh, rượu đắt tiền và thậm chí cả trang bị cần thiết để tạo khu nghỉ mát trượt tuyết sang trọng.

Theo tường trình năm 2014 của Liên Hiệp Quốc, các khoản chi tiêu này sẽ còn gia tăng: nước này đã mua xa xỉ phẩm trị giá 645.8 triệu đô la vào năm 2012.

Photo Courtesy: CNN

Theo bản liệt kê, năm 2015, nhập cảng của Bắc Hàn đạt 3.47 tỷ USD. Nhưng theo các dữ liệu của LHQ đưa ra, nếu loại bỏ Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, cho thấy Bắc Hàn chi nhiều hơn cho xa xỉ phẩm so với nhập cảng hợp pháp từ phần còn lại của thế giới.

Vậy tại sao nhà lãnh đạo Bắc Hàn tuyên bố vào tháng 3 năm ngoái cảnh cáo các công dân của họ chuẩn bị cho nạn đói có thể xảy ra và những khó khăn kinh tế trầm trọng trong khi ông ta sống trong những thứ xa xỉ như vậy?

Các chuyên gia nói rằng những loại hàng này được đặt mua bằng cách sử dụng ngân hàng cá nhân của Kim Jong un, chứa đầy các giao dịch trái phép của Bình Nhưỡng trên toàn cầu. Bắc Hàn đã bị buộc tội vì tin tặc, buôn bán vũ khí, buôn bán ma túy, buôn lậu tiền giả, thậm chí buôn bán các loài thú vật có nguy cơ diệt chủng – những hoạt động được cho là thu lời hàng trăm triệu đô la.

Các số tiền đó cũng giúp trả cho các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, trong đó Bình Nhưỡng tin rằng nó cần để ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm thay đổi chế độ.
Khát vọng hạt nhân của Bắc Hàn đã tiến triển nhanh chóng bất chấp các lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đã chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ trong đàm phán, bắt buộc việc cắt giảm hạt nhân.

Đại diện của đảng Cộng Hòa Doug Lamborn, thành viên của Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện và là người ủng hộ mảnh liệt cho việc phòng thủ hỏa tiễn ở Washington, nói: “Bắc hàn đã vi phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế với việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, buôn bán bất hợp pháp và đẩy mạnh chương trình hạt nhân của họ”.

Gần như không thể theo dõi được các quỹ bất hợp pháp này một cách chính xác, vì chúng có thể bị dấu đi. Tuy nhiên, một báo cáo về Dịch Vụ Nghiên Cứu Quốc Hội năm 2008 cho biết Bình Nhưỡng có thể tạo ra bất cứ nơi nào từ 500 triệu đến 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm từ những lợi ích bất hợp pháp của họ.

Anthony Ruggiero, cựu phó giám đốc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và là một chuyên gia tài chính, cho biết tại một hội đồng được tài trợ bởi Quỹ Quốc Phòng Dân Chủ tuần trước, “Bắc Hàn sẽ bán bất cứ thứ gì cho bất cứ ai miễn là họ trả tiền”.

Các chuyên gia nói rằng, đó là một cách quan trọng để Kim củng cố quyền lực của mình và ngăn chặn những thách thức với quyền lực của mình.

Sheena Greitens, giáo sư tại Đại Học Missouri, người đã nghiên cứu các hoạt động tài chính phi pháp của Bắc Hàn trong 10 đến 15 năm qua nói: “Các thu nhập sẽ trực tiếp chuyển vào những tài khoản ngân hàng của lãnh đạo Bắc Hàn (hay có thể lấy đi), hoặc có thể có tác động lớn hơn trong tiến trình thương mại”.

Để thực sự ép buộc Kim đi đến đàm phán và các điều khoản của Mỹ, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể cần phải dò xét những số tiền đó, các nhà phân tích nói.

Greitens cho biết: “Đây là một chế độ thực sự giỏi trong việc tìm kiếm các sáng tạo bất hợp pháp để kiếm được tiền tệ đôi khi nó đưa đến các hoạt động mới và đôi khi đó là vấn đề thay đổi vị trí địa lý của các hoạt động đó. “Nếu bạn muốn thử áp lực ngưng những hoạt động bất hợp pháp này của Bắc Hàn, bạn phải cắt tất cả khả năng thích nghi của họ.”

‘Chiến dịch áp lực’

Tình báo Nam Hàn cho biết Kim có vẻ như bị ảnh hưởng từ người cha Kim Jong Il qua cuộc hành quyết bằng súng phòng không và các âm mưu ám sát phức tạp – đó là điều ông ta học theo người cha quá cố, Kim Jong Il người đã tạo ra những gì được gọi là “Văn phòng 39.”

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Văn phòng 39 là văn phòng “cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho lãnh đạo Bắc Hàn một phần qua việc tham gia vào các hoạt động kinh tế bất hợp pháp và quản lý quỹ đen”.

Ông John Park, chuyên gia về Bắc Hàn, nói rằng tiền này có thể che dấu một cách rõ ràng.
Theo mạng lưới ở nước ngoài của Bắc Hàn xoay sở rất khéo với những áp lực kết hợp của các biện pháp trừng phạt quốc tế, phần lớn do khả năng tổ chức và che dấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của họ trong thương mại hợp pháp.

Mặc dù chính quyền Obama đã cố gắng kiềm chế Văn Phòng 39 bằng các hình thức trừng phạt, Văn phòng 39 còn đang hoạt động.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng ngăn chặn các hoạt động của Bắc Hàn bằng cách trừng phạt các nước thứ ba giúp đỡ việc trừng phạt Bình Nhưỡng.

Mặc dù Tillerson đã không nói rõ những biện pháp chế tài các nước thứ ba sẽ hoạt động như thế nào, nhưng một phần của chiến lược bao gồm yêu cầu các quốc gia trên toàn cầu giảm quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

“Những gì chúng ta đang làm là yêu cầu họ phải làm là thẩm định lại mối quan hệ ngoại giao họ có với Bắc Hàn. Ở nhiều nước, trong lãnh vực ngoại giao đã vượt quá nhu cầu ngoại giao của họ”, W. Patrick Murphy, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Văn Phòng Đông Á và Thái Bình Dương, nói với các phóng viên qua điện thoại.

Các nhà ngoại giao Bắc Hàn trên toàn thế giới đã bị buộc tội sử dụng đặc quyền ngoại giao của họ để thực hiện các tội phạm như buôn lậu vàng và súng trường.

LHQ tuyên bố nhân viên Đại Sứ Quán rất hữu ích cho Bắc Hàn vì họ di động và có thể cung cấp sự đặc quyền ngoại giao cho các dịch vụ trong bóng tối.

Để cắt giảm lợi nhuận bất hợp pháp này, Hoa Kỳ cần từ chối Bắc Hàn các cơ hội sử dụng những sứ quán làm bình phong cho các hoạt động tội phạm, điều mà Liên Hiệp Quốc buộc tội quốc gia này vào năm 2016.

“Bắc Hàn đã khá khôn ngoan trong những năm gần đây trong nỗ lực trốn tránh các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ bằng cách sử dụng các quyền ngoại giao che chở cho một số hoạt động của họ,” Murphy nói.

Trong những năm gần đây ở Đông Nam Á, nơi các nhà chức trách địa phương và quốc tế tố cáo các nhân viên ngoại giao Bắc Hàn liên quan đến một kế hoạch ám sát tiềm tàng và một chiến dịch buôn lậu vũ khí phức tạp.

Một cộng sự viên của Hoa Kỳ nói rằng họ đang theo đuổi để đối phó với Bắc Hàn là TT Philippine Rodrigo Duterte, người đang giữ chức Chủ Tịch Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ủy ban Quốc Gia về Bắc Hàn cho biết, trong số 10 quốc gia thuộc tổ chức ASEAN có 8 đại sứ quán Bắc Hàn và 39 quốc gia trên thế giới cũng có đại sứ quán Bắc Hàn.

Greitens cho biết: “Nếu bạn nghĩ về chiến lược tấn công các nguồn tài chính bất hợp pháp và gây áp lực các nguồn tài chính bất hợp pháp, bạn thực sự làm một chuyện vá trời.

Liệu áp lực của Mỹ có còn hiệu lực hay không.

Ông Prashanth Parameswaran của tờ The Diplomat nói: “Hoa Kỳ đã nhiều năm nay gây sức ép lên một số nước Đông Nam Á để trấn áp hoặc giảm mối quan hệ của họ với Bắc Triều Tiên.

“Các quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì liên kết với Bắc Hàn trong nhiều khía cạnh – ngoại giao, văn hoá, kinh tế; họ đã chứng minh rằng họ muốn giữ các liên kết này và các nước này sẽ tự quyết định với phải làm gì với Bắc Hàn. “

Yếu tố Trung Quốc

Hoa Kỳ còn phải làm nhiều hơn và cần đến Trung Quốc.

Bắc Kinh chiếm khoảng 85% lượng hàng nhập cảng của Bình Nhưỡng, theo số liệu của LHQ. Đó là một cột xương sống của nền kinh tế Bắc Hàn, và đó là một điều ngăn cản Mỹ khi thực sự ép buộc Bắc Hàn.

“Chắc chắn bạn muốn cắt bỏ tất cả các lĩnh vực thu nhập nhưng thực sự chỉ là một sự gặm nhắm xung quanh để bạn dễ dàng khi quay trở lại làm việc với Trung Quốc”, Ruggiero, cựu nhân viên Bộ Tài Chính, nói với CNN.

Theo David Cohen, nguyên phó giám đốc Cơ Quan Tình báo Trung Ương Hoa Kỳ, thuyết phục Trung Quốc thực hiện hành động toàn diện, không chỉ nhằm vào các công ty của họ mà còn có thể phá vỡ sự cân bằng quyền lực trong khu vực mặc dầu là một chuyện không dễ dàng.
Trung Quốc lo lắng nhiều nhất về sự mất ổn định bán đảo Triều Tiên và đã chứng minh họ sẽ hành động vì lợi ích của họ, Cohen nói.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của C4ADS, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái tại Washington, tập trung vào việc phơi bày các mạng lưới buôn bán trái phép.

Từ năm 2013 đến 2016, chỉ có 5.233 công ty ở Trung Quốc nhập cảng hàng hoá hoặc xuất khẩu sang Bắc Hàn. Để nâng con số này vào năm 2016, 67.163 công ty Trung Quốc đã xuất cảng sang Bắc Hàn.” Có lẽ đây là mục tiêu cân bằng những tác động không cân xứng.”

Trung Quốc và Bắc Hàn: Một mối quan hệ phức tạp

Tổng thống Trump đã ngọt ngào với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì sự trợ giúp của ông trong vấn đề Bắc Hàn. Ông đã tiếp đón Xi tại khu Mar-a-Lago sang trọng ở Nam Florida hồi tháng 4 cho một hội nghị thượng đỉnh hai ngày, trong đó đã thảo luận về Bắc Hàn.

Ruggiero nói: “Tất cả đều tự nơi Trung Quốc. Vì sau cùng, Bắc Hàn phải lệ thuộc các ngân hàng Trung Quốc và các công ty Trung Quốc, những người đồng lõa trong trốn thuế trừng phạt của Bắc Hàn.”

Ngọc Thạch (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments