Friday, December 8, 2023
spot_img

Những ai ‘bảo kê’ báo Văn nghệ TP.HCM ‘đánh’ Bộ Ngoại giao Đức?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today News – Sau bài mạt sát mang tính vu khống “Ngô Bảo Châu trên con đường trở thành ngụy dân chủ phản bội Dân tộc mình” đăng ngày 26/7/2017, Tuần báo Văn nghệ TPHCM, thuộc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. HCM, số 462 ra ngày 18/8/2017 đã một lần nữa vượt quá “lằn ranh đỏ” khi tung ra bài “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?” của tác giả Vũ Hương.

“Lằn ranh đỏ” trong bài viết trên là đoạn: “Tất nhiên không có việc bắt cóc và không ai có thể rời khỏi châu Âu nếu không tự nguyện. Chỉ là Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ, hoặc cố tình hồ đồ để mua phiếu của vài kẻ cực đoan chống Việt Nam đang có quốc tịch Đức cho cuộc bầu cử vào thời gian vài tuần tới“.

Bài báo này còn phỉ báng một cách nặng nề khi ví Chính phủ Đức là một “lũ kền kền vô trách nhiệm”, hoặc thóa mạ là „những lang sói trong giới phản động ngoại quốc“, mạ lỵ báo chí truyền thông Đức là „các thế lực đen tối“ hoặc „các thế lực thù địch“ ám chỉ ông Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Gabriel là “mua phiếu … cho cuộc bầu cử vào thời gian vài tuần tới“, nhục mạ Bộ Ngoại giao Đức là “hồ đồ”, là “thần kinh” v.v.

Bài báo nhục mạ Chính phủ Đức đăng trên Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thoibao.de

Với nội dung trên, Tuần báo Văn nghệ TPHCM đã chính thức phạm vào hành vi vu khống chính phủ Đức và càng đào sâu hố khủng hoảng của ngoại giao Việt – Đức.

Bởi nếu Bộ Ngoại giao Đức chỉ thị cho Tòa đại sứ của mình tại Hà Nội gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Việt Nam về nội dung báo chí có tính vu khống của Tuần báo Văn nghệ TPHCM, phía Việt Nam sẽ “cứng họng” vì không thể tìm đâu ra bằng chứng chứng minh rằng “Bộ Ngoại giao Đức tung ra vụ “Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin” là nhằm mua phiếu”. Khi đó, hành vi vu khống của Tuần báo Văn nghệ TPHCM chỉ là chuyện nhỏ, nhưng hậu quả khủng khiếp hơn nhiều là “uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế” – vốn đã biến thành “nhà nước bắt cóc” sau vụ “Trịnh Xuân Thanh đầu thú” – càng tụt dốc thê thảm.
Một lần nữa, Tuần báo Văn nghệ TPHCM lại trở thành chiến sĩ tiên phong của toàn bộ giới dư luận viên quen chửi và vu cáo hơn hẳn việc hiểu đạo, hiểu tâm và hiểu luật.

Tờ Thoibao.de – một tạp chí của người Việt tại Đức – đặt dấu hỏi: Phe nhóm nào có ý đồ “tưới xăng vào lò lửa”? Ai đã chỉ đạo tờ Văn Nghệ TP. HCM làm như thế, trong lúc đang có những nỗ lực từ phía Việt Nam muốn đối thoại với phía Đức để giải quyết cuộc khủng hoảng?

Theo Thoibao.de, trong bài báo nhục mạ Bộ Ngoại giao Đức của tác giả Vũ Hương, tất cả những lập luận và lý luận đều được lấy từ bài viết nhiều tai tiếng của Hồ Ngọc Thắng mang tựa đề “Quan hệ ngoại giao Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc TXT?”. Thậm chí giống nhau hầu như không khác một chữ:

Hiện nay Ông Hồ Ngọc Thắng đang bị điều tra vì bị tình nghi làm gián điệp, cung cấp tin tức cho mật vụ Việt Nam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trong thời gian qua, số bài viết “chống diễn biến hòa bình” của dư luận viên lại dày đặc một cách bất thường trên Văn Nghệ TP.HCM. Rất nhiều bài và nội dung trong những bài viết này đã được tung ra trên các blog, facebook cá nhân của các dư luận viên từ trước đó, rồi được cập nhật thông tin và “xào nấu,” cóp dán để cuối cùng trở thành “tác phẩm nghệ thuật” trên Tuần báo Văn Nghệ của Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM.

Người ta lại rất nghi ngờ rằng đã có một bản “hợp đồng” giữa ông Nguyễn Chí Hiếu – Tổng biên tập báo Văn Nghệ TP.HCM và cũng là một quan chức của Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM – với giới “công an nhân dân.” Theo đó, Văn Nghệ TP.HCM đăng định kỳ và đột xuất loại bài “chống diễn biến hòa bình” của giới tác giả công an và đồng thời cho giới này được hưởng nhuận bút. Còn tất nhiên, nhuận bút được trích từ nguồn ngân sách mà các “cơ quan chủ quản” là Thành Ủy và Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM cấp hàng năm cho Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM, hoặc từ “mật quỹ” của cơ quan an ninh – “cơ quan phối hợp.” Ngân sách hay quỹ này lại được “trích” từ tiền đóng thuế của người dân thành phố…

Vậy ngoài Nguyễn Chí Hiếu, còn có những quan chức nào gắn bó trách nhiệm với công tác “chống diễn biến hòa bình” của Tuần báo Văn nghệ TPHCM mà đang cố ý tàn phá quan hệ Việt – Đức?

Trên phương diện “đảng lãnh đạo toàn diện” và theo quy định của cấp ủy đảng địa phương về mối quan hệ chỉ đạo của Thành ủy đối với đảng đoàn khối văn học nghệ thuật, có ít nhất hai quan chức cao cấp của Thành ủy TP.HCM phải chịu trách nhiệm cho tình trạng thối nát và thô lậu tận cùng của tờ báo được xem là “đại diện cho tiếng nói của văn nghệ sĩ thành phố” này:

 Bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (ảnh).

Ông Tất Thành Cang – Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM, phụ trách khối nội chính (ảnh).

Và cũng không thể loại trừ trách nhiệm, dù là “chỉ đạo chung”, của ông Nguyễn Thiện Nhân – đương kim bí thư thành ủy TP.HCM.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img