Friday, September 22, 2023
spot_img

Như “vết dầu loang” Trung Cộng sẽ chiếm hết Biển Đông

Cali Today News – Đô Đốc Sun Jianguo, phó tư lệnh của Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng tại Đối Thoại Shangri-La tại Singapore vừa tuyên bố, Trung Cộng “ từng chưa bị cô lập và sẽ không bị cô lập”, việc tuyên bố này là để đáp trả trực tiếp lời nói của Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Ash Carter khi ông Carter cho rằng Trung Cộng sẽ “tự cô lập” mình với hành động hung hản và quá thủ đoạn hiện nay tại Biển Đông.

Cùng vẻ huênh hoang, tự phụ, vị tướng này còn nói trước rằng, Bắc Kinh sẽ “không tạo và không e ngại rắc rối” để chống lại lời cáo buộc. Trung Cộng đã có hành động khiêu khích để bảo vệ cho quyền lợi ích kỷ của Bắc Kinh. Lời tuyên bố vênh váo này trùng hợp với hành động đón đầu nguy hiểm của phi cơ Trung Cộng bay chận nhiệm vụ không thám của Mỹ trên không phận quốc tế tại Biển Đông vừa qua.

Sau bốn thế kỷ kể từ lúc luật sư người Anh John Selden xuất bản cuốn “Vùng Biển Khép Kín” để báo trước hành động tương lai của nước này sẽ độc quyền các vùng biển quốc tế, rõ ràng Trung Cộng đang nhích dần như “vết dầu loang” để biến vùng Biển Đông , một hải lộ quan trọng bậc nhất của quốc tế, chiếm tới 1/3 thương mại thế giới, số lượng dầu qua đây gấp 4 lần qua kênh đào Suez, chiếm 1/10 trữ lượng cá thế giới, thành ‘cái ao nhà’ cho Trung Cộng.

Trung Cộng còn ngang nhiên cho rằng việc sở hữu quần đảo Hoàng Sa là việc “đương nhiên” và ngay cả quần đảo Đông Sa đang thuộc quyền cai quản của Đài Loan, Bắc Kinh cũng xem như là một tỉnh phản loạn và dần hồi sẽ tìm cách thu phục lại. Trung Cộng đã hoàn thành việc cải tạo 3200 mẫu Anh đất qua hành động tạo ra những hòn đảo nhân tạo khổng lồ trong quần đảo Trường Sa và đang cho ra đời một hệ thống cơ sở quân sự và dân sự trải dài theo các vùng tranh chấp này.

Có thể không bao lâu nữa, Trung Cộng sẽ thiết lập một “vùng đặc quyền” tại vùng biển này, từ đó các lực lượng quân sự của họ sẽ đe dọa tự do không và hải hành qua vùng Biển Đông.

Đứng cạnh tướng CSVN là Nguyễn Chí Vịnh, Sun Jianguo cảnh báo cho rằng “có vài nước đang có ý bành trướng xâm lăng vào Biển Đông” ngụ ý cáo buộc VN cũng đang manh nha dù chỉ một phần nhỏ trong hành động tự khai rộng thêm đảo vừa qua. Tuy nhiên Tướng Trung Cộng này cũng không dám to tiếng với một nước nhỏ Đông Nam Á, đó là Phi Luật Tân một nước nhỏ dám đưa một nước khổng lồ ra tòa án quốc tế trong tranh tụng biển đảo.

Bằng giọng điệu ôn hòa lúc đầu, Sun Ji đã khoe về thành tích đóng góp của Bắc Kinh vào an ninh và phát triển toàn cầu, đột ngột ông ta cao giọng chỉ trích Manila cố tình phá vỡ thỏa thuận song phương với Bắc Kinh dám chống đối quyền của Trung Cộng trong vùng biển tranh chấp. Ông ta còn cảnh cáo Phi và một số nước liên quan “người dân Trung Cộng tin vào chân lý, nhưng không dị giáo và hiếu chiến không tạo ra hòa bình” lại một chuyện đáng kinh ngạc, ông ta lại buộc tội Phi đã trở thành “ nước đầu tiên xâm lăng Biển Đông”, nào là kể lại chuyện nội tâm của ông ta về nỗi nhục trong thời trẻ tuổi khi ông ta là một người phục dịch. Tướng Sun khư khư giữ lấy “quan điểm lịch sử” cho rằng Biển Đông thuộc về Bắc Kinh. Ông ta cho rằng đây là sự thật “đương nhiên”. Thật là một bài diễn văn siêu thực và thiếu lý do thuyết phục nhất là khi xét về thực tế, quy cách và kỹ thuật diễn đạt để biện lý cho hành động khai hoang tôn tạo các hòn đảo, cùng tung vào đó một lực lượng lớn dân quân ngư phủ cùng tăng cường tàu ngầm và chiến hạm trong vùng? Chưa kể đến vụ bay chận đầu phi cơ thám thính nước ngoài vừa qua—tất cả tổng hợp lại đang nói lên ý đồ thống trị một vùng biển mà Trung Cộng cho là một vùng “lãnh thổ quốc gia ‘màu xanh’” của họ.

Đinh Hoa Lư (theo NationalInterest)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img