Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhu cầu than tăng mạnh trên thế giới

AP – Các quốc gia tiêu thụ than nhiều nhất thế giới, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc, đã tăng cưòng khai thác than đá mạnh trong năm nay, tức đảo ngược một hiện tượng trong năm 2016 do có lo lắng về thay đổi khí hậu toàn cầu.

Cho đến hết tháng 5 năm nay, các thông tin do AP cung cấp cho thấy sản lượng than đá do 3 quốc gia nói trên sản xuất đã tăng thêm 121 triệu tấn, tức 6%, so với cùng thời gian năm ngoái. Quốc gia tăng mạnh nhất chính là Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Bộ Năng Lượng Mỹ, sản lượng than đá do các mỏ than Hoa Kỳ sản xuất dã gia tăng thêm 19% chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017. Chỉ cách đây 2 tuần, Công ty BP của Anh còn thông báo trong năm 2016, sản lưọng than làm ra trên toàn cầu đã giảm 6.5%

Photo Credit: AP

Nguyên nhân khiến sản xuất than đá tăng mạnh trong năm nay là do chính sách năng lượng thay đổi từ Trung Quốc, thị trường năng lượng của Mỹ cũng chuyển biến và Ấn Độ tiếp tục gia tăng sản xuất than dá để làm ra điện năng.

Trong nhiều năm qua, than đá đã mất vị trí hàng đầu của nó vì Trung Quốc muốn làm giảm mức khí thảy độc hại và chú ý mạnh mẽ sử dụng khí đốt thiên nhhiên và các nguồn tái tạo năng lượng khác. Ấn Độ sẽ là quốc gia làm lo ngại nhất vì mức sản xuất than của Ấn Độ chưa bao giờ giảm. 

Đào Nguyên  

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments