Friday, February 3, 2023
spot_img

Nhóm quản trị chuỗi nhà hàng buffet Tàu lãnh án tù trộm lương nhân viên

MARTINEZ (Mercury News) – Những ông bà quản trị một chuỗi nhà hàng buffet tại vùng Vịnh San Francisco bị cáo buộc đã trộm $6,1 triệu Mỹ kim tiền lương của những người làm công. Ba trong số này đã bị tuyên án tù vào hôm thứ 6 ngày 16 tháng 6.

Yu Chen, Feng Gu, và Rongdi Zheng nằm trong số 8 nghi can vào tháng 12 năm ngoái bị cáo buộc trộm tiền lương và vi phạm luật lao động. Theo nhà chức trách, ba người này đã giúp quản trị một chuỗi nhà hàng buffet Tàu do Brandon Quang làm chủ, gồm Golden Dragon Buffet ở Brentwood, New Dragon Buffet ở San Leandro, Golden Wok Buffet ở Roseville và Kokyo Sushi Buffet ở Hayward.

Họ trả lương cho nhân viên $6 đô-la một giờ, buộc người làm công phải làm việc theo ca dài 12 tiếng, không tính làm việc ngoài giờ, ngược đãi, buộc họ phải ở chung một nơi và bị phân biệt đối xử.

Photo Credit: http://www.mercurynews.com

Chen, Gu, và Zheng, mỗi nghi can lãnh án 3 năm rưỡi tù và phải bồi thường cho các nạn nhân $4,5 triệu Mỹ kim cùng với $1,5 triệu Mỹ kim tiền thuế cho tiểu bang California.

Một bị cáo khác, Shao Rong Zhang, bị tuyên án 120 ngày tù sau khi nhận tội thực thi chính sách của chủ, không cho người làm công tường trình vi phạm luật lao động.

Hồi cuối tháng 5, công tố viên bỏ các cáo buộc chống lại Zhou Xian Chen, nghi can được xem ít liên can nhất. Ba nghi can còn lại, Quang, Guo Cai Feng và Lin Jiang bỏ trốn nhà chức trách, để khỏi bị truy tố. Những người này được cho đang lẩn trốn ở Trung Quốc.

Công tố viên tiểu bang – Donna Chen – bắt đầu để mắt tới chuỗi nhà hàng vào năm 2013 và đã kết thân với một số nhân viên tại đây. Những người này sau đó đồng ý ra khai trước một đại bồi thẩm đoàn khi 8 nghi can đối diện với một bản cáo trạng dài.

Nhân chứng cho biết bị buộc sống chung trong những ngôi nhà đông đúc, chật chội quanh vùng Vịnh, và bị tách riêng theo sắc tộc và giới tính. Một người kể, anh ngủ trên giường tầng trong garage với khoảng hơn chục người khác, và phải làm việc 6 ngày một tuần, không được tính làm việc thêm giờ. Một số khiếu nại về điều kiện làm việc tồi tệ thì bị đuổi việc, đuổi khỏi nơi ở và bị đe doạ trục xuất.

Một nhân chứng nói trước toà, “Tôi sẽ không bao giờ như trước nữa … Tôi muốn công lý được thực thi để việc này không xảy ra cho bất cứ ai khác. Việc này không nên xảy ra với bất cứ ai!” Danh tánh các nhân chứng được bảo vệ, không được tiết lộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments