Thursday, December 7, 2023
spot_img

Nhóm nhân quyền lên án mối quan hệ “nồng ấm” giữa TT Trump và Duterte

 

The Guardian – Nhiều nhóm theo dõi việc tranh đấu cho nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích Tòa Bạch Ốc sau khi có báo cáo từ đây là “TT Trump đang có mối ‘quan hệ nồng ấm’ với TT Philippines Rodrigo Duterte”

TT Trump sẽ gặp gỡ ông Duterte trong chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14 tháng 11 của ông, cho dù người ta cho là chủ đề ‘nóng nhất’ ở Châu Á sẽ là chuyện Bắc Hàn.

Một viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay hôm thứ ba 31/10 như sau: “TT Trump đã nói chuyện và còn trao đổi thư từ với TT Duterte, tôi nghĩ có một quan hệ nồng ấm ở đây, và TT Trump rất mong lần đầu tiên gặp gỡ trực tiếp với ông Duterte”

Photo Credit: EPA

Người này còn thêm là ‘hiện nay mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines vẫn vững vàng, đặc biệt trong các vấn đề chống khủng bố và nhân quyền, TT Trump muốn có trao đổi ‘thẳng thắn và hữu nghị’ với ông Duterte, trong lần gặp nhau đầu tiên này

Trước đây TT Trump từng bị chỉ trích vì ông tỏ ra ngưỡng mộ các ‘người hùng’, kể cả TT Nga Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, Abdel Fatah el-Sissi của Ai Cập và Recept Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới nhân quyền thế giới vẫn chỉ trích gay gắt chủ trương ‘tận diệt ma túy’ ở Philippines của ông Duterte bằng cái chết của nhiều ngàn người do lực lượng an ninh Philippines được ông Philippines cho phép sát hại.

Có lần ông Duterte nói với các nhà báo như sau: “Đừng tưởng khi các ông là ký giả mà các ông không bị giết đâu, nếu các ông là con của đồ đ…chó!”. Tiếng tục ‘trứ danh’ này từng được ông Duterte gọi cựu TT Hoa Kỳ Barack Obama.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img