Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhóm luật sư Trump: Không đủ bằng chứng kết luận các tuyên bố của Trump kích động

Các luật sư cho cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã phủ nhận rằng thân chủ của họ đã kích động cuộc bạo động vào tháng trước tại Điện Capitol của Hoa Kỳ hoặc tìm cách lật ngược kết quả của cuộc đua tổng thống năm 2020, thay vào đó nhấn mạnh rằng Trump chỉ đang thực hiện các quyền Tu chính án đầu tiên của mình với những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận cử tri.

Vào sáng thứ Ba, các nhà  luận tội Hạ viện đã đệ trình bản tóm tắt đầu tiên của họ lập luận về trường hợp kết tội Trump với tội danh kích động cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1

Trong hồ sơ luận tội nói rằng, “Với sự phản bội lời thề trong Tuyên thệ nhậm chức của mình, [Trump] đã kích động một đám đông bạo lực tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ trong Phiên họp chung, do đó cản trở Quốc hội xác nhận Joseph R. Biden, Jr . với tư cách là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. “

Các luật sư của Trump, Bruce L. Castor Jr. và David Schoen cho rằng  việc Thượng viện kết tội Trump bây giờ là vi hiến khi ông ấy đã rời nhiệm sở

Các nhà luận tội của Hạ viện đã trực tiếp bác bỏ lập luận đó trong bản tóm tắt của riêng họ, nói rằng “không có Ngoại lệ  để luận tội hoặc bất kỳ điều khoản nào khác của Hiến pháp.”

Các luật sư của Trump cũng lập luận rằng bởi vì Trump có quyền bày tỏ ý kiến ​​của mình rằng kết quả là “đáng ngờ”, tổng thống có quyền theo Tu chính án thứ nhất để tuyên bố sai rằng cuộc bầu cử đầy gian lận và bị đánh cắp, như ông đã làm trong hơn hai tháng dẫn đến cuộc nổi dậy. 

Các luật sư cho biết: “Không có đủ bằng chứng để có thể kết luận rằng các tuyên bố của Tổng thống thứ 45 là chính xác hay không . Giống như tất cả người Mỹ, Tổng thống thứ 45 được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất”.

Đáng chú ý, các tòa án đã bác bỏ gần 60 vụ kiện sau bầu cử được đệ trình thay mặt cho Trump hoặc các đồng minh của ông nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu, bỏ phiếu bầu hoặc làm mất hiệu lực kết quả bầu cử tổng thống ở toàn bộ các bang. Nhiều tuyên bố sai lệch về cử tri và gian lận bầu cử mà Trump đưa ra không phải là vấn đề quan điểm, nhưng vô căn cứ hoặc đã bị các tòa án hoặc viên chức bác bỏ dứt khoát. 

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/1 công bố nhóm pháp lý mới, chỉ định David Schoen và Bruce Castor đại diện cho ông tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, thay thế nhóm ban đầu gồm hai luật sư Butch Bowers, Deborah Barbier cùng các cựu công tố viên Greg Harris, Johnny Gasser và Josh Howard.

Họ có một tuần để xây dựng chiến lược nhằm đảm bảo cựu tổng thống nhận được đủ sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để tránh bị kết tội. Chỉ cần 17 thượng nghị sĩ không quay lưng với Trump, cựu tổng thống sẽ không bị Thượng viện kết tội. Tuần trước, 45 trong số 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa cho rằng việc xét xử luận tội Trump sau khi ông rời nhiệm sở là vi hiến.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments