Monday, March 20, 2023
spot_img

Nhóm IS đang giữ 3,000 dân Iraq như bia đỡ đạn

Cali Today News – Cao ủy Nhân Quyền về Người Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cho hay hiện nhóm IS đang cầm giữ khoảng 3,000 dân làng Iraq và đã cho xử tử 12 người trong số này.

Cơ quan nói trên cho biết họ nhận được báo cáo về thảm kịch này, sau khi cơ quan Iraqi Observatory for Human Rights nói có khoảng 1,900 dân Iraq đã bị một đoàn từ 100 đến 120 tên IS bắt giữ nhằm biến họ làm bia đỡ đạn.

UNHCR cho hay họ nhận được báo động từ ngày 4 tháng 8 là trên 3,000 dân làng của quận hạt Hawija của tỉnh Kirkuk tìm cách bỏ trốn thì bị bắt, có 12 người đã bị IS xử tử. Hiện nay UNHCR đang kiểm chứng lại nguồn tin này.

Khi nhóm IS bắt đầu tung ra cuộc tấn công mạnh mẽ ở phía bắc và phía tây của Iraq năm 2014, chúng đã bắt giữ nhiều ngàn phụ nữ và trẻ em nhằm làm nô lệ hay huấn luyện các em nhỏ thành chiến binh cho chúng.

Chiến cuộc do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại IS ở Iraq và Syria tử đạo đó đã khiến cho khoảng 3.4 triệu dân Iraq phải di tản, tính đến tháng 7 năm 2016. Hiện nay IS vẫn còn kiểm soát thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria.

Trong tháng 7 Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi phải có thêm 284 triệu đô la nhằm chuẩn bị giúp dân Mosul khi thành phố này sắp bị tấn công, cũng như tổng số tiền trợ giúp lên đến 1.8 tỉ đô la sau chiến tranh, nhưng hiện nay LHQ cho hay ‘chưa nhận được đồng nào’

Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT