Nhóm Houthis đã bắn hỏa tiễn vào tàu chiến Hoa Kỳ

The USS Mason (DDG 87), a guided missile destroyer, arrives at Port Canaveral, Florida, April 4, 2003. REUTERS/Karl Ronstrom/File photo

Cali Today News – Chính phủ Mỹ ngày càng nhận thấy có nhiều dấu hiệu chứng tỏ nhóm Hồi giáo Houthis, vốn được Iran hậu thuẩn, là thủ phạm bắn hai hỏa tiễn rơi sát các chiến hạm Hoa Kỳ ở Hồng Hải, dù Houthis đã bác bỏ cáo buộc này.

Các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho báo chí hay hôm thứ tư nhóm Houthis có thể đã dùng radar theo dõi lộ trình của chiên hạm USS Mason. Không hỏa tiễn nào rơi trúng chiến hạm này hay chiếc USS Ponce đi gần bên.

The USS Mason (DDG 87), a guided missile destroyer, arrives at Port Canaveral, Florida, April 4, 2003. REUTERS/Karl Ronstrom/File photo
Photo Courtesy: REUTERS/Karl Ronstrom/File photo

Các nhà quan sát cho là vụ này có thể Washington cân nhắc chuyện  trả đũa và lần đầu tiên Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào chiến trường ở Yemen, ngoài ra Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng không loại trừ giả thuyết chính Iran là nước cung cấp hỏa tiễn cho nhóm Houthis bắn tàu chiến Mỹ.

Vai trò của Iran trong việc ủng hộ nhóm Houthis ở Yemen rất rõ ràng vì chính Tehran đã cung cấp nhiều loại vũ khí tối tân cho Houthis trong cuộc nổi dậy chống lại chính phủ trung ương của Yemen và chiếm một phần lãnh thổ xứ này.

Ngoài ra chính phủ Hoa Kỳ cũng cân nhắc sẽ “trả đũa có chừng mực” vụ tin tặc Nga xâm nhập và tấn công hệ thống máy điện toán của Hoa Kỳ, nhưng dĩ nhiên nếu xảy ra chuyện này thì sẽ không có loan báo trước.

Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức kết luận chính tin tặc Nga là thủ phạm xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của giới chính trị và hành chính của Hoa Kỳ. TT Obama từng nói Hoa Kỳ có khả năng tung ra những đòn trả đũa tấn công lại tương tự.

Trần Vũ (Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus