Monday, June 5, 2023
spot_img

Nhóm Hezbollah có được xe tăng của Mỹ, Washington muốn lấy lại

The Daily Beast – Nhóm Hezbollah ủng hộ Iran ở Iraq đã có được ít nhất 9 chiến xa tối tân nhất của quân đội Mỹ là chiếc M-1, ngay từ năm 2015, theo tin từ chính phủ Hoa Kỳ cho hay từ đầu tháng 2 năm nay.

Cả Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ lẫn Bộ Ngoại Giao đều lên tiếng muốn lấy lại các xe tăng này nhưng thiệt hại đã được thể hiện vì các tay súng Hezbollah đã giàn xe tăng M-1 ra chống lại lực lượng người Kurd được Hoa Kỳ hổ trợ.

Một đại diện cho liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq và Syria cho trang mạng the Daily Beast hay: “Chúng tôi biết không phải tất cả vũ khí và quân trang của Mỹ đến tay người được nhận, hiện chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với chính phủ Iraq nhằm bảo đảm phải có hành động nhanh chóng cho vũ khí được cung cấp không bị thất lạc như thế”

Ngoài ra phát ngôn nhân này cũng cho hay ‘chính phủ Iraq cũng đã tịch thu lại được nhiều xe tăng loại này’. Chiến xa M-1A Abrams nặng 70 tấn là vũ khí chính yếu của Lục Quân Hoa Kỳ và Thủy Quân Lục Chiến, nhiều binh đội đồng minh của Mỹ cũng có loại chiến xa mạnh mẽ này.

Photo Credit: AFP

Trên xe có 4 người và xe tăng được trang bị đại bác 120 ly, có lớp thép bảo vệ rất dày và động cơ mạnh mẽ có khả năng đưa vận tốc cao nhất của nó lên đến 40 dặm/giờ. Từ đầu năm 2008, Iraq mua lại của Mỹ 140 xe tăng M-1, giá mỗi chiếc vào khoảng 4.3 triệu đô la.

Khi lực lượng IS tung quân tấn công mạnh vaò năm 2014, chiếc xa M-1 được quân đội Iraq sử dụng rộng rãi chống lại. Nhóm IS đã phá hủy 5 chiếc, làm hư hại nhiều chục chiếc khác và bắt sống nhiều xe tăng còn nguyên vẹn và mang ra sử dụng. Vào đầu năm 2015 một xe tăng M-1 có mang cờ của nhóm Hezbollah xuất hiện trong một đoạn video.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT