Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO đến bệnh viện Vũ Hán

WUHAN, Trung Quốc (Reuters) – Nhóm nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đang điều tra nguồn gốc của COVID-19 trong một sứ mệnh bị chủ quản Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ đã đến thăm một bệnh viện ở thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi điều trị sớm cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Vào ngày thứ hai sau hai tuần bị cách ly, nhóm nghiên cứu đã đến Bệnh viện Jinyintan, nơi các bác sĩ đã thu thập các mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân vào cuối năm 2019.

“Cơ hội quan trọng để nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ đã có mặt tại thời điểm quan trọng đó để chống lại COVID!”, Thành viên nhóm Peter Daszak nói trên Twitter.

Các thành viên trong nhóm rời bệnh viện đã không nói chuyện với các nhà báo, những người đã được giữ khoảng cách kể từ khi nhóm rời khỏi khách sạn cách ly vào thứ Năm.

“Vừa trở về sau chuyến thăm tại bệnh viện Jinyintan, nơi chuyên về các bệnh truyền nhiễm và được chỉ định điều trị những ca đầu tiên ở Vũ Hán. Những câu chuyện khá giống với những gì tôi đã nghe từ các bác sĩ ICU của chúng tôi”, thành viên nhóm Marion Koopmans đã tweet.

Cuộc điều tra do WHO dẫn đầu đã bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo ngại về khả năng tiếp cận và tranh cãi giữa Bắc Kinh và Washington, vốn cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các điều khoản của chuyến thăm, theo đó các chuyên gia Trung Quốc đã tiến hành giai đoạn đầu của nghiên cứu. .

WHO, đã tìm cách quản lý các kỳ vọng cho sứ mệnh, cho biết hôm thứ Sáu rằng các thành viên trong nhóm sẽ bị hạn chế tham gia các chuyến thăm do Trung Quốc  tổ chức và sẽ không có bất kỳ liên hệ nào với các thành viên cộng đồng, do hạn chế về sức khỏe.

Cách đây đúng một năm, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm (PHEIC), mức báo động cao nhất của tổ chức này.

Hành trình của nhóm chưa được công bố nhưng WHO cho biết nhóm có kế hoạch đến thăm thị trường hải sản ở trung tâm ổ dịch sớm cũng như Viện virus học Vũ Hán. Một giả thuyết bị Trung Quốc bác bỏ là do rò rỉ tại phòng thí nghiệm chính phủ.

Cuối ngày thứ Bảy, nhóm của WHO đã đến một trung tâm triển lãm có triển lãm kỷ niệm những nỗ lực ban đầu để chống lại dịch bùng phát ở Vũ Hán, trong đó có 76 ngày bị khóa chặt thành phố 11 triệu dân.

Trước đó, nhóm điều tra đã được chuẩn bị đến Vũ Hán vào đầu tháng Giêng và việc Trung Quốc trì hoãn chuyến làm việc của họ đã thu hút sự chỉ trích hiếm hoi từ người đứng đầu WHO, nơi mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc là “lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

Trung Quốc đã thúc đẩy ý kiến ​​cho rằng vi rút đã tồn tại ở nước ngoài trước khi nó được phát hiện ở Vũ Hán, với truyền thông nhà nước trích dẫn sự hiện diện của vi rút trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các tài liệu khoa học cho biết nó đã lưu hành ở châu Âu vào năm 2019.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ám chỉ rằng việc đóng cửa bất ngờ một phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick ở Maryland vào tháng 7 năm 2019 có liên quan đến đại dịch.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img