Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhóm điều tra Mueller: những phát hiện khiến Trump đau đầu hơn so với những gì Barr tiết lộ

WASHINGTON – Một số nhà điều tra của Robert S. Mueller đã chia sẽ với các cộng sự rằng Tổng chưởng lý William P. Barr đã không miêu tả đầy đủ những phát hiện của cuộc điều tra và họ cho rằng kết quả của cuộc điều tra trên thực tế sẽ khiến ông Trump đau đầu hơn nhiều so với những gì ông Barr tiết lộ trong bản tóm tắt dài 4 trang gửi quốc hội.

Một số thành viên trong nhóm của ông Mueller lo ngại rằng, bởi vì ông Barr là người đầu tiên tường thuật lại kết quả cuộc điều tra Mueller, điều này sẽ ảnh hưởng góc nhìn của người Mỹ khi có kết quả công khai.

Ông Barr cho biết ông sẽ nhanh chóng công khai  bản báo cáo gần 400 trang nhưng cần có thời gian để loại bỏ thông tin bí mật. Theo các viên chức chính phủ, các điều tra viên của công tố viên đặc biệt đã viết nhiều bản tóm tắt của báo cáo và một số thành viên trong nhóm tin rằng ông Barr nên đưa thêm tài liệu của họ vào bức thư dài bốn trang mà ông đã viết vào ngày 24 tháng 3. Hồi tháng 6/2018 ông Barr từng chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller về cáo buộc cản trở công lý của Tổng thống Trump. Điều này khiến cho phe Dân chủ coi ông Barr là người có thành kiến và không phù hợp để tóm tắt và biên tập báo cáo Mueller.

Tuy nhiên, công tố viên đặc biệt chưa bao giờ yêu cầu ông Barr công bố các bản tóm tắt ngay sau khi nhận được báo cáo, một người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết. Bộ Tư pháp cũng nhanh chóng quả quyết rằng bản báo cáo Mueller chứa những thông tin nhạy cảm, như các tài liệu mật và thông tin liên quan đến những cuộc điều tra khác đang diễn ra.

Ông Barr bị chỉ trích vì tiết lộ quá ít, nhưng theo các viên chức quen thuộc với lối suy nghĩ của bộ trưởng tư pháp, ông Barr và các cố vấn hạn chế tiết lộ thông tin vì quan ngại họ sẽ đi quá xa vào lĩnh vực chính trị. Nếu tiết lộ các thông tin bất lợi cho tổng thống, ông Barr và Bộ Tư pháp chắc chắn sẽ hứng chịu làn sóng chỉ trích như ông Comey và FBI từng phải nhận sau cuộc điều tra với bà Clinton.

Các viên chức và những người được hỏi từ chối tiết lộ lý do chi tiết tại sao các điều tra viên của ông Mueller cho rằng kết quả điều tra sẽ gây tổn hại đến ông Trump nhiều hơn là những gì Bộ trưởng Barr giải thích. Cũng không rõ văn phòng công tố viên đã thảo luận như thế nào với các viên chức Bộ Tư pháp về cách thức cũng như bao nhiêu phần của bản báo cáo sẽ được tiết lộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các cố vấn cũng có sự không hài lòng nhất định với ông Mueller và đội ngũ điều tra. Ông Barr và các viên chức của bộ cảm thấy công tố viên đặc biệt đã không hoàn thành nhiệm vụ khi từ chối đưa ra kết luận về việc tổng thống có cản trở công lý hay không. Sau khi ông Mueller không đưa ra khuyến cáo cho vấn đề này, Bộ trưởng Barr bước vào và tuyên bố ông Trump trong sạch.

Đại diện của Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận vào thứ Tư về quan điểm bên trong cả văn phòng của ông Mueller và Bộ Tư pháp. Họ chỉ ra các quy định của bộ yêu cầu công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ phải gửi một báo cáo mật tới Bộ trưởng Tư pháp, đưa ra quyết định có khởi tố hay không, và ông Barr cũng đã cam kết sẽ gửi một bản báo cáo được loại bỏ các thông tin mật tới quốc hội. Theo quy định thì ông Barr có thể bôi đen bất cứ thứ gì mà ông cho là không phù hợp.

Các cuộc tranh luận đã nổ ra về quá trình báo cáo Mueller được công khai như thế nào và bao nhiêu, khi phe Dân chủ ở quốc hội cáo buộc ông Barr cố tình can thiệp để làm ảnh hưởng tới kết quả điều tra theo hướng có lợi cho tổng thống

Ông Barr và ông Mueller đã đã là bạn bè trong 30 năm, ông Barr từng phát biểu trong lễ nhậm chức vào tháng 2 rằng ông tin tưởng công tố viên Mueller sẽ thực hiện một cuộc điều tra công bằng, không mang tính đảng phái. Bộ trưởng tư pháp cũng nói với tổng thống rằng ông Mueller là “một người chính trực và ông ấy nên được đối xử như vậy”. Ông Mueller từng đứng đầu bộ phận tội phạm của Bộ Tư pháp khi ông Barr làm bộ trưởng dưới thời Tổng thống George Bush, và hai gia đình cũng rất thân thiết.

Nhưng những cam kết minh bạch của ông Barr vẫn không thể làm hài lòng phe Dân chủ, những người đang kiểm soát hạ viện. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã được phép sử dụng trát đòi để yêu cầu một bản báo cáo đầy đủ từ Bộ trưởng Barr. Ông Nadler, Dân biểu đến từ New York, không tiết lộ khi nào sẽ sử dụng yêu cầu này, nhưng cho biết ông không tin bản tóm tắt của bộ trưởng tư pháp phản ánh đúng kết quả cuộc điều tra Mueller.

Hiến pháp yêu cầu Quốc hội buộc Tổng thống phải chịu trách nhiệm cho những hành vi sai trái chính thức, ông Nadler nói. Công việc đó đòi hỏi chúng ta phải tự đánh giá bằng chứng – không dựa trên bản tóm tắt của bộ trưởng tư pháp, hoặc một bản báo cáo đã bị biên tập lại, mà là báo cáo đầy đủ và bằng chứng quan trọng

Nguyet Yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments