Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nhóm điều tra của ông Mueller tiếp tục bị nghi vấn

 

Washington (Fox News) – Ban cố vấn pháp lý và luật sư tư của Tổng thống Donald Trump đang đưa ra lập trường cứng rắn về nhân sự trong toán điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, nhất là sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố việc bước đầu mướn 12 luật sư tham gia, một vài người trong số này dường như có xu hướng chính trị thiên lệch.

Xuất hiện trong chương trình This Week của hãng ABC, cựu Chủ tịch Hạ viện và cũng là cố vấn của Tổng thống, ông Newt Gingrich đặt câu hỏi liệu cuộc điều tra có mang động cơ chính trị hay không? “Bốn người đầu tiên đều ủng hộ Dân chủ,” ông Gingrich giải thích, chính vì điều này làm cho ông, một người Cộng hoà, không yên.

Photo Credit: AP

Cũng trong cùng một chương trình của ABC, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Adam Schiff (Dân chủ – California) bác bỏ tuyên bố này, cho rằng, chẳng qua những người ủng hộ ông Trump đang tìm cách bao che cho chủ của mình. “Tổng thống tấn công ông Bob Mueller, rồi đến lượt Newt Gingrich tấn công Bob Mueller,” ông Schiff nói. “Nhưng thực tế là thành viên Quốc hội cả hai bên đều thấy ông Mueller là một người chính trực và can đảm đáng kinh ngạc. Sẽ còn nhiều nữa chứ không phải vài ý kiến của Tổng thống trên Twitter, hay Newt Gingrich, tìm cách sỉ nhục người đàn ông đáng trọng này.”

Theo hồ sơ Uỷ ban Bầu cử Liên bang, trong số những luật sư được công tố viên đặc biệt mướn, bà Jeannie Rhee đã đóng góp cho chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton $5.400 Mỹ kim. Andrew Weissmann – cộng sự lâu năm của ông Mueller – đã đóng góp 6 lần cho các uỷ ban hành động của cựu Tổng thống Obama với tổng số tiền $4.700 Mỹ kim. James Quarles – phụ tá công tố viên đặc biệt trong vụ Watergate – đã đóng góp hơn 10 lần cho các tổ chức bảo trợ đảng Dân chủ trong hơn 30 năm qua, trong đó có các ứng cử viên Dân chủ như Michael Dukakis, Al Gore, John Kerry and Hillary Clinton. Ông cũng đóng góp cho Cộng hoà, gồm Dân biểu tiểu bang Utah Jason Chaffetz và cựu Thống đốc Virginia George Allen.

Thêm vào xu hướng chính trị rõ rệt của những người này thì toán công tố viên đặc biệt đang đang tiêu tốn ngân sách không giới hạn từ Bộ Tư pháp.

Giáo sư luật trường đại học George Washington, ông Jonathan Turley tin rằng những đóng góp chính trị của một số luật sư trong nhóm điều tra quả thật có vấn đề. “Thật ngạc nhiên khi Robert Mueller lại mướn những luật sư này. Hầu hết các công tố viên liên quan đến những vụ đặc biệt như vậy thì đều tránh xa những người có mối quan hệ chính trị hoặc đóng góp chính trị,” ông Turley bày tỏ ý kiến, “Khi điều tra Tổng thống Hoa Kỳ thì tốt nhất nên tránh bất cứ những nghi vấn về thiên vị hoặc ảnh hưởng chính trị!”

Văn phòng Công tố viên Đặc biệt lên tiếng bảo vệ việc mướn những luật sư này. Họ viện dẫn, luật liên bang “cấm công tố viên đặc biệt xem xét mối quan hệ chính trị khi tuyển dụng.”

Bên cạnh đó, những người này cũng gây rắc rối cho Toà Bạch Ốc, luật sư Michael Dreeben, người đã đại diện chính phủ tranh cãi nhu cầu cần thiết mở rộng định nghĩa cản trở công lý. Trong khi luật sư thứ hai, Andrew Weissman nổi tiếng với khả năng thuyết phục, xoay chuyển nhân chứng.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT