Wednesday, February 28, 2024

Nhìn lại thiệt hại của những thiên tai lớn nhất năm 2017

NBC News – Một loạt thiên tai nặng nề xảy ra vào năm 2017, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nước Mỹ. Theo báo cáo vào tháng 10 từ Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia (NCEI), thiệt hại từ ba cơn bão Irma, Harvey và Maria đã đạt đến mức kỷ lục quốc gia với nhiều tỉ Mỹ kim, dù đây chưa phải là con số cuối cùng.

Năm 2011 từng là quán quân danh sách mức thiệt hại do thiên tai: 16 tỉ Mỹ kim, nhưng vụ cháy rừng ở Nam California 132,000 mẫu Anh vào thứ Sáu đã đưa năm 2017 lên vị trí dẫn đầu.

Chín tháng đầu năm 2017, nước Mỹ hứng chịu 2 đợt lũ lụt, 1 bão băng, bảy cơn bão, 3 cơn lốc xoáy nhiệt đới, hạn hán và cháy rừng. Theo NCEI thì 15 vụ trong đó gây thiệt hại 1 tỉ Mỹ kim có bảo hiểm và không có bảo hiểm mỗi vụ. Chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2017, có 79 cơn lốc xoáy xuất hiện ở miền Nam nước Mỹ, gây tổng thiệt hại lên 1.1 tỉ Mỹ kim.

Vụ cháy rừng xảy ra ở thung lũng Sonoma cách đây 2 tháng gây thiệt hại 9.4 tỉ Mỹ kim có bảo hiểm, Sở Bảo hiểm California tuyên bố hôm thứ Tư.

Mức độ thảm họa thiên tai đã tăng đều trong vài thập kỷ qua. Từ năm 1980 đến năm 2016, trung bình hằng năm có 5.5 thảm họa. Nhưng trong 5 năm qua thì trung bình số thảm họa tăng gấp đôi.

Năm 2016, các công ty bảo hiểm đã chi khoảng 54 tỷ đô la bồi thường thiên tai, theo báo cáo khí hậu hàng năm của Aon Benfield và báo cáo thảm hoạ. Con số này tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, nhưng nó chỉ chiếm 26% tổng thiệt hại về kinh tế.

Photo Credit: NBCU News Group

Phần lớn thiệt hại còn lại chủ yếu ảnh hưởng đến người không có bảo hiểm và chủ doanh nghiệp. Người không có bảo hiểm không thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về nhà cửa và vật nuôi. Các doanh nghiệp mất doanh thu và buộc phải tạm đóng cửa.

NCEI, một nhánh thuộc Cục Quản lý Khí hậu và Khí tượng Quốc gia (NOAA), cho biết dân số tăng, cơ sở hạ tầng xây dựng kém trong các vùng dễ bị tổn thương và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, các chuyên gia khí hậu chỉ ra rằng sự thay đổi khí hậu là thủ phạm chính.

Michael Mann, nhà khí tượng học, nhà địa vật lý học và là giám đốc của Trung tâm Khoa học Hệ thống Trái đất thuộc Đại học State Pennsylvania, viết trong thư điện tử gửi đến NBC News là: “Không có gì bí ẩn cả. Rõ ràng là biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thảm họa thiên tai hơn.”

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Ông Mann cho biết công trình kỹ thuật, cơ sở hạ tầng vững chắc và khả năng thích ứng sẽ giúp con người đối phó với tình trạng gia tăng dân số.

Ông cũng cảnh báo: “Điều đáng lo ngại nhất là những gì chúng ta từng chứng kiến chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp hơn nếu không giảm lượng khí thải carbon trong những năm tới.”

Nam Phố (Theo NBC News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img