Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nhiều Trường Học Công Lập Ở Mỹ Phải Đóng Cửa Vì Thiếu Ngân Sách, Thiếu Học Sinh

Học khu trên khắp nước Mỹ đang phải vất vả với khó khăn về tài chính- trong lúc số học sinh đi học giảm bớt, ví dụ như trường hợp học khu Oakland , California .  

CALI TODAY NEWS – Cách đây 5 năm, học khu Oakland, California có 37,049 học sinh ghi danh học ở những trường công lập. Nhưng ngày nay con số học sinh ghi danh giảm 10% lý do vì tỷ lệ sinh sản giảm, vì nhà cửa trong vùng Vịnh SF quá đắt đỏ, dân chúng bỏ đi nơi khác, và sau cùng vì bệnh dịch COVID-19. Sau những cuộc thảo luận khá dài, có khi kéo dài đến 8 giờ đồng hồ, ngày 9 tháng Hai vừa qua, thành viên trong Hội Đồng Giáo Dục quyết định sẽ phải đóng cửa một chục trường, và sáp nhập các trường lại với nhau.Đó là điều mà rất nhiều học khu khác trên toàn quốc sẽ phải làm. 

Các chuyên gia giáo dục nói rằng kế hoạch đóng cửa trường học ở Oakland sẽ gây ảnh hưởng cho 33,000 học sinh và gia đình của các em. Điều này phản ảnh rất đúng hoàn cảnh của nhiều học khu trên toàn quốc, đang phải đối phó với những khó khăn về tài chính, vì tình trạng sụt giảm sĩ số học sinh, tình trạng thiếu ngân sách, và bệnh dịch COVID-19 còn làm cho tình trạng trầm trọng thêm.   

Giáo sư Thomas Dee, dạy ở khoa Giáo Dục ở trường đại học Stanford nói rằng: “Các khu học chính hiện nay đang ở tình trạng hết sức khó khăn. Họ bắt buộc phải chọn lựa giữa hai trở ngại. Đó là một mặt phải giữ sự cân bằng tài chính tốt, trong lúc không thể thiếu sót việc chăm lo giáo dục học sinh. Giáo sư Dee chuyên nghiên cứu về hiện tượng giảm bớt sĩ số học sinh ghi danh ở các trường công lập. Ông nói: “Tôi thông cảm nỗi khó khăn của các vị lãnh đạo khu học chính.”.  

Hội đồng Giáo Dục Học Khu Oakland vừa bỏ phiếu với tỉ lệ 4 thuận, 2 chống. Họ quyết định sẽ đóng cửa 7 trường học trong hai năm sắp tới, sát nhập hai trường với nhau, và bỏ hẳn vài trình độ lớp ở hai trường khác. Ông Mike Hutchinson, thành viên trong HĐGD đã bỏ phiếu chống lại quyết định này. Ông tuyên bố: “Việc đóng cửa trường sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh trong cộng đồng.”.  

Nhưng bà Kyla Johnson Trammell, Học Khu trưởng tuyên bố rằng việc đóng cửa,sáp nhập trường học là điều cần thiết, bắt buộc phải làm vì những  “điểm bế tắc nghiêm trọng” mà học khu đang phải đối phó. Khó khăn nằm ở chỗ ngân sách sẽ thiếu hụt trong trường kỳ, và chi phí điều hành nhiều trường học ngày nay rất cao, trong lúc học khu còn phải cung ứng cho học sinh một nền giáo dục có chất lượng tốt.  

Học khu cho rằng vì sĩ số học sinh giảm xuống nên thu nhập của học khu cũng giảm theo, trong lúc học khu bị các viên chức trong quận hạt ép buộc phải cắt giảm $90 triệu trong ngân sách giáo dục. (Theo các chuyên gia về ngân sách, việc đóng cửa, hay sáp nhập trường học chỉ có thể tiết kiệm ngân sách cho học khu Oakland được khoảng $4 triệu đến $14.7 triệu mỗi năm.).  

Bà học khu trưởng Johnson-Trammell nói: “Chúng tôi muốn đề cập đến những khó khăn về ngân sách, mà còn cả những khủng hoảng về việc dạy dỗ có chất lượng cao tại trường trong học khu.”.  

Biện pháp đóng cửa trường học, và sáp nhập trường được Hội Đồng Giáo Dục chấp thuận đã gây nên một làn sóng phẫn nộ, phản đối từ phía học sinh, phụ huynh, và cả các giáo chức. Nhiều người đưa ra lập luận cho rằng kế hoạch đóng cửa trường tạo ra những hậu quả không công bằng đối với học sinh Da Đen sống trong những khu nhà nghèo, có thu nhập thấp. Các em này sẽ không còn được đi học ở những trường gần nhà, phải đi học thật xa mỗi ngày. Theo tin tức báo chí Oakland thì tỷ lệ học sinh Da Đen chỉ chiếm khoảng 23% trong tổng số học sinh của toàn thể học khu, nhưng học sinh Da Đen lại chiếm 43% số học sinh ở các trường phải đóng cửa.   

Bà Samantha Pal, Giám đốc phụ trách dịch vụ học sinh trong học khu Oakland nói: “Thay vì đầu tư thì giờ vào việc đóng cửa trường học có nhiều học sinh da Đen, và da Nâu, học khu nên đầu tư nhiều vào việc xây dựng cộng đồng, và giúp đỡ học sinh.”.  

Nhiều học khu khác trên khắp nước Mỹ cũng gặp khó khăn tương tự như ở Oakland .Giáo sư Dee điều tra về hiện tượng sĩ số học sinh suy giảm trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, ông nhận thấy học sinh ở độ lớp từ Mẫu Giáo đến lớp 12 giảm khoảng 1.1 triệu học sinh kể từ mùa thu năm 2020. Sĩ số học sinh suy giảm nặng nhất tập trung vào những học khu khi học bắt đầu sử dụng phương pháp chỉ dạy học từ xa (remote-only learning). Không được đến trường học, khiến cho học sinh chán nản, bỏ học.  

Theo Trung Tâm Thống Kê Giáo Dục Toàn Quốc sĩ số ghi danh của học sinh ở Hoa Kỳ giảm 3% trong niên học 2020-21 so với những năm trước.   

Bà Marguerite Roza, Giám đốc Nghiên Cứu Về Ngân Sách Giáo Dục ở trường đại học Georgetown cho rằng kế hoạch đóng cửa trường ở Oakland là ví dụ điển hình báo trước hiện tượng này sẽ tiếp tục xảy ra ở nhiều học khu khác trên nước Mỹ. Bà nói nhiều trường bị cắt ngân sách vì mất học sinh, và họ bắt buộc phải co cụm trong mức ngân sách hạn hẹp để đảm bảo việc giáo dục học sinh có chất lượng tốt.  

Ở Chicago , sĩ số học sinh ghi danh trong niên học 2021-22 giảm 3%, so với niên học trước 2020-21. Hồi niên học 2002-03, học khu Chicago có 439,000 học sinh, bây giờ chỉ còn có khoảng 330,000 học sinh. Học khu St.Paul ở tiểu bang Minnesota có  sĩ số học sinh giảm 6.3% trong niên học mới, và họ buộc lòng phải đóng cửa sáu trường học.   

Bà Roza cho biết “Rất nhiều học khu cố gắng cầm cự nhờ số tiền cứu nguy của chính phủ liên bang, gọi là federal relief money, một phần trong gói cứu trợ do bệnh dịch COVID-19, mà Quốc Hội thông qua trước đây. Nhưng rồi đây số tiền đó sẽ hết, không còn được tiếp tục.”  

Khi số tiền này không còn nữa, nhiều trường sẽ phải cắt giảm ngân sách, và học sinh là những người bị ảnh hưởng nặng nhất.   

Giáo sư Dee đề nghị nên truy cập xem những học sinh ở những trường bị đóng cửa sẽ đi học ở đâu. Điều này rất quan trọng. Các em sẽ đi học ở những trường học khá giả hơn, hay ở những trường nghèo khó. Ông nói thêm: “Nếu chỉ nói chung về hiện tượng đóng cửa trường học rồi thôi, sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng. Chúng ta cần phải nghiên cứu việc tái đầu tư cho những học sinh bị thiệt hại. Nếu không sẽ gây ra nhiều rắc rối về sau.”.  

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 7/3/2022  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments