Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Nhiều tiểu bang Mỹ sẽ thu thuế bán hàng qua mạng

Reuters – Nhiều tiểu bang Hoa Kỳ có thể thu về nhiều tỉ đô la là tiền thuế bán hàng trên online và như thế gia tăng thêm thu nhập cho ngân sách các tiểu bang, sau khi hôm thứ năm 21/6 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) ra phán quyết là các công ty bán hàng trên mạng phải bị thâu tiền thuế, ngay cả khi họ không có bản doanh hiện diện trong một tiểu bang nào đó.

Như thế phán quyết này của TCPV trao phần chiến thắng cho tiểu bang South Dakota và khiến công ty Wayfiar và hai công ty bán lẻ trên online khác thua thiệt, nhưng lại là chiến thắng cho các chính quyền tiểu bang, cũng như thúc đẩy công việc bán buôn của các cửa hàng bình thường khác.

Hậu quả của phán quyết này sẽ rộng rãi và tich cực vì có đến 45 tiểu bang ấn định thuế bán lẻ, nhưng họ vẫn không sao thu thuế được đối với các công ty bán hàng qua mạng. Theo một báo cáo liên bang, chuyện này khiến vào năm 2017, các tiểu bang và địa phương mất hết 13 tỉ đô la thu nhập từ món thuế lẽ ra phải có này.

Phtoo Credit: reuters

Giờ đây các tiểu bang có thẩm quyền thúc đẩy một cách hợp pháp, sau phán quyết của TCPV hôm nay, chuyện yêu cầu các công ty bán lẻ qua mạng phải thu thuế của khách hàng mua qua mạng và đưa về cho chính phủ tiểu bang.

Ông Stephen Walsh, chuyên gia phân tích của Fitch Ratings, nhận định: “South Dakota đã thắng kiện, dọn đường cho các tiểu bang còn lại, vốn xem thuế bán lẻ là nguồn thu nhập tài chính quan trọng, cũng sẽ chiến thắng vì ngân sách của họ sẽ được tăng thêm”

Đối với những tiểu bang rộng lớn như Texas, thu nhập tổng cộng của chính phủ tiểu bang và địa phương có thể tăng thêm đến 1.2 tỉ đô la hàng năm và còn tăng thêm theo thời gian, theo ông Walsh cho hay. Có 24 tiểu bang sẽ tăng thêm ít nhất 1% thu nhập từ số tiền thu được từ thuế bán lẻ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments