Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nhiều tiểu bang ép chính phủ phải chi trả trợ giúp Obamacare

 

The Hill – Nhiều tiểu bang đã đề ra những kiến nghị cấp tốc nhằm ép buộc chính phủ Trump phải tiếp tục chi trả cho các khoản tài trợ trong chương trình BHYT Obamacare.

Theo số liệu của Chánh Biện Lý Eric Schneiderman của tiểu bang New York thì có 18 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã gấp rút đề ra kiến nghị là chính phủ phải chi trả như thế trong một đơn kiện đệ nạp tại một tòa án liên bang ở California.

Trong tuyên bố của mình, ông Schneiderman nói: “Những khoản tài trợ này là vấn đề sóng còn cho hàng ngàn cư dân New York và nhiều triệu người trên khắp nước Mỹ dựa vào để có được BHYT, chúng tôi đang cấp tốc hành động nhằm chận lại khoản cắt giảm nguy hiểm rất tai hại này”

Photo Credit: The Hill

Trước đây chương trình Obamacare bắt buộc phải có khoản tài trợ này, nhưng Quốc Hội không đồng ý, chính phủ Obama vẫn chi trả, Hạ Viện bèn đâm đơn thưa kiện chính phủ và thắng kiện.

Sau đó chính phủ đệ đơn xin kháng án và trong lúc chờ đợi phán xét thì chính phủ Hoa Kỳ vẫn chi trả đều đặn khoản trợ cấp này, cho đến khi TT Trump lên tiếng trong tuần qua loan báo ông sẽ cắt cho lần trả lần tới.

Chánh Biện Lý Xavier Becera của California lý luận như sau: “Trong gần một năm, chính phủ Trump vẫn tiếp tục chi trả, đột nhiên giờ đây ông Trump ra lệnh ngưng, vậy vấn đề được đặt ra là hôm nay TT Trump trúng hay ông đã vi phạm luật lệ?”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT