Nhiều thành viên nòng cốt của Đảng Cộng Hòa chống lại Trump trong việc điều tra đối với Biden

Photo Credit: AP

The Hill – Tổng thống Trump đang thúc đẩy một cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông ta, nhưng việc sử dụng Phòng Bầu dục để theo đuổi một đối thủ chính trị đang khiến một số thượng nghị sĩ Cộng Hoà lên tiếng phản đối.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hoà như Mitt Romney (Utah), Susan Collins (Maine), Ben Sasse (Neb.) Và Lindsey Graham (S.C.) đã đưa ra mối quan ngại, ở các mức độ khác nhau, về việc đưa ra một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào gia đình Bidens.

Photo Credit: AP

Romney hôm thứ Sáu nói rằng lời kêu gọi của TT Trump với Trung Quốc nhằm điều tra về ông Biden là “sai lầm và kinh khủng”.

“Khi công dân Mỹ duy nhất mà Tổng thống Trump nhắm vào để nhờ Trung Quốc điều tra lại là đối thủ chính trị của ông ta trong tiến trình đề cử của đảng Dân chủ, thì người ta tin rằng không có bất cứ điều gì khác ngoài động cơ chính trị”, ông Romney nói và tweet.

Một ngày sau, bà Collins nói rằng “hoàn toàn không phù hợp” đối với Trump khi thúc giục Trung Quốc điều tra về ông Biden và con trai ông. “Tôi nghĩ rằng tổng thống đã phạm một sai lầm lớn khi yêu cầu Trung Quốc tham gia điều tra một đối thủ chính trị”, Collins nói với Bangor Daily News. “Nó hoàn toàn không phù hợp.”

Nữ nghị sĩ Cộng hòa từ Maine đã có lúc chia tay với đảng của bà về một số vấn đề chính yếu khi bỏ phiếu tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số 53-47.

Thượng nghị sĩ Graham đã nói trước đó rằng ông không quan tâm đến việc tiến hành một cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của Bidens.

Ông nói với các phóng viên trước kỳ nghỉ hai tuần vào tháng Mười rằng bất kỳ cuộc điều tra nào về Biden và con trai của ông ta nên được tiến hành bên ngoài phạm vi chính trị.

“Chúng tôi sẽ không làm gì cả”, ông Graham Graham nói khi được hỏi ông sẽ làm gì với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện về các thỏa thuận của Hunter Biden với Ukraine. “Tôi không có hứng thú với việc mở mặt trận đó.”

Theo ông Graham, ông không muốn biến Thượng viện thành một rạp xiếc. Ông Graham, người được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump tại quốc hội. Tôi muốn mọi người nhìn vào cuộc xung đột lợi ích này bên ngoài lãnh vực chính trị.

Nhận xét này là ví dụ mới nhất về sự bất đồng thỉnh thoảng xảy ra giữa Trump và Graham, người hồi tháng 9 chỉ trích cách tiếp cận của tổng thống với Iran.

Những nhận xét sắc sảo của Romney về nỗ lực của Trump nhằm kéo Trung Quốc vào cuộc điều tra về Biden đã diễn ra vài ngày sau khi ông cảnh báo vấn đề này tại một cuộc họp kín của các thượng nghị sĩ Cộng hoà, thúc đẩy một cuộc điều tra về con trai Hunter của ông Biden đang giẫm lên một vấn đề nguy hiểm có thể nổ tung và quay ngược về phía đảng.

Romney đã đưa ra quan điểm với các nhà lập pháp trước kỳ nghỉ vào tháng 10 rằng ông ta không quen thuộc lắm với các giao dịch kinh doanh của con cái mình, cho rằng các chính trị gia không nên bị tấn công vì việc làm riêng của các thành viên trong gia đình, theo lời của một thượng nghị sĩ Cộng Hoà trong cuộc gặp gỡ này.

Ông nói, “Tôi không thảo luận về con trai tôi về giao dịch kinh doanh với chúng nó”, Thượng nghị sĩ Cộng Hoà kể lại, đề cập đến những lời bình luận của Romney, rằng ông không bàn về các hoạt động kinh doanh và tài chính của năm đứa con trai của mình.

Thông điệp ngụ ý là một khi đảng Cộng hòa đi vào con đường tấn công các đối thủ chính trị vì các thành viên gia đình của họ, thì họ cũng tự mở ra những lời chỉ trích tương tự.

Theo Forbes, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) cũng từng đã bị xăm soi kỹ lưỡng về các giao dịch kinh doanh và tài sản cá nhân kếch sù của cha vợ James Chao, người sáng lập một công ty vận tải trị giá hàng trăm triệu đô la, theo Forbes.

Và Thượng nghị sĩ Roy Blunt (R-Mo.), Một thành viên của nhóm lãnh đạo McConnell, có các thành viên gia đình đã làm việc với tư cách vận động hành lang vì nhiều lợi ích của công ty, theo McClatchy News. Vợ ông, Abigail, đã vận động cho Altria, gần đây đã mua số cổ phần lớn trong nhà sản xuất thuốc lá điện tử Juul.

Các chiến lược gia của đảng Dân chủ cho rằng ông Trump tấn công Hunter Biden, người mà tổng thống gọi là “gian manh với vẻ mặt lạnh lùng như đá” tại một cuộc họp báo được truyền hình toàn quốc với tổng thống Phần Lan, khiến các con trai của ông, Eric Trump và Donald Trump Jr., rồi cũng sẽ phải chịu đựng trò chơi công bằng với các cuộc tấn công tương tự từ các đối thủ chính trị của ông.

Ngay bây giờ, những đứa con của Trump đang làm gì trên khắp thế giới này? Tad Devine, một chiến lược gia của đảng Dân chủ cho biết, đó là một  bãi mìn đối với Trump, theo nhiều cách, đối với tôi.

Tôi không thể xem đây là một viên đạn bằng vàng Trump  sẽ làm tổn thương Biden và loại ông ta ra khỏi cuộc bỏ phiếu vòng sơ bộ, Davine nói thêm.

Con trai kế của ông Trump, Eric, người đang giúp điều hành đế chế kinh doanh của tổng thống với tư cách là phó chủ tịch điều hành của Tổ chức Trump, đã viết trong một lá thư từ độc giả cho The Hill vào thứ Năm rằng các cơ quan truyền thông sẽ nói nhiều về ông nếu ông tham gia vào một số các giao dịch tương tự như Hunter Biden.

Nếu tình hình bị đảo ngược sang tôi thì, tôi sẽ bị đăng tin tức trên trang nhất trên mọi tờ báo, tin tức online, và ác hãng tin tức truyền hình cáp cho đến cuối đời, ông Eric Trump viết.

Các phóng viên sẽ cắm trại bên ngoài cửa nhà tôi, gia đình tôi sẽ bị tách ra, tên của tôi sẽ bị bôi nhọ trong các tin tức mỗi tuần, và bố tôi có thể thậm chí sẽ không trở thành tổng thống Hoa Kỳ ngày hôm nay, ông viết.

Nhưng trong khi một số đảng viên Cộng hòa muốn thấy sự phanh phui của giới truyền thông thông qua các thỏa thuận kinh doanh của Hunter Biden, thì những người Cộng Hoà khác như Romney đã bày tỏ sự miễn cưỡng về việc khiến ông và cha mình trở thành mục tiêu của các cuộc điều tra chính thức – một thực tế gắn liền với chế độ toàn trị hơn là với Hoa Kỳ.

Trump, tuy nhiên, đã bỏ qua những mối quan tâm đó và thay vào đó ông ta còn tăng các lời kêu gọi của ông cho các vụ làm ăn của gia đình Biden bị điều tra.

Hôm thứ Năm vừa rồi, ông Trump đã gây ra một vụ náo động khi lên tiếng chính thức yẹu cầu Trung Quốc nên bắt đầu một cuộc điều tra về Biden, bởi vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine.

Tuyên bố đó đã châm ngòi cho sự phản kháng từ Sasse, người mà Trump đã tuyên bố ủng hộ cho việc tái tranh cử vào năm 2020.

“Người Mỹ không hướng về người cộng sản Trung cộng để tìm kiếm sự thật. Nếu con trai Biden vi phạm luật bằng cách bán tên của mình cho Bắc Kinh, thì đó là vấn đề đối với các tòa án Mỹ, chứ không phải của các bạo chúa cộng sản đang điều hành các trại tra tấn”, như ông Sasse nói trong một bản tuyên bố với tờ The World World Herald.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus