Saturday, November 26, 2022
spot_img

Nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ yêu cầu TT Obama oanh kích Syria

Cali Today News – Có hơn 50 nhân viên làm việc trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đồng thanh ký tên vào một bức thư ngõ chỉ trích chủ trương của chính phủ Obama ở Syria hiện nay.

Các nhân viên này yêu cầu trong lá thư nội bộ là lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ cần phải gia tăng oanh kích các vị trí của quân đội Syria vì quân đội Syria liên tục vi phạm vào thỏa ước ngừng bắn ở quốc gia này trong thời gian qua.

Báo Wall Street Journal khi trích dẫn các đoạn trong lá thư cho hay có 51 nhân viên từ trung cấp đến cao cấp của Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng lòng ký tên vào lá thư ‘phản kháng’ này.

Thỏa ước ngừng bắn ở Syria đạt được vào đầu năm nay, nhưng do quân đội Syria tìm cách phá vỡ nên các nhân viên ngoại giao Mỹ yêu cầu phải oanh kích họ. Ngoại Trưởng John Kerry đang công du ở Bắc Âu hôm thứ sáu 17/6 tuyên bố ‘đây là lá thư quan trọng, tôi kính trọng ý kiến của họ’

Nếu chuyện oanh kích này xảy ra thì đây sẽ là một thay đổi chính sách quan trọng của ông Obama ở Syria vì ông từng tuyên bố ‘sẽ không can thiệp trực tiếp vào Syria’ để tránh mang tiếng là Mỹ làm áp lực trục suất TT al-Assad ra khỏi quyền lực.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của Nga, cho hay: “Chúng tôi chưa thấy lá thư này, nhưng kêu gọi dùng vũ lực lật đổ một chính phủ khác của Hoa Kỳ khó lòng là chuyện chúng tôi chấp nhận được”

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments