Friday, September 29, 2023
spot_img

Nhiều nhân vật Cộng hòa tiếng tăm lần lượt bỏ Trump, ủng hộ Hillary

Cali Today News – Con số người Cộng hòa bỏ ông Donald Trump, quay sang ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hiện có xu hướng tăng. Những người này cho rằng, họ đang đặt lòng ái quốc lên trên đảng của mình.

Danh sách những người “cải đảng” gồm những vị hưu trí phản đối việc cho phép một ứng cử viên lần đầu, “ trống rỗng, không biết tí gì” ra tranh cử, cho đến những quan chức luôn đề cao giá trị bảo thủ từ những năm đầu thập niên 1980.

Vào hôm thứ ba, lại thêm một nhân vật kỳ cựu trong đảng Cộng hòa – ông Richard Hanna, dân biểu tiểu bang New York, cho hay sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Vị dân biểu Cộng hòa ba nhiệm kỳ chuẩn bị hưu trí vào năm nay tuyên bố ý định bỏ đảng vào ngày Tổng tuyển cử. “Mặc dù bất đồng nhiều vấn đề, nhưng tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Tôi tin, là một người Mỹ yêu nước quan trọng hơn đảng phái, thắng bại,” ông viết.

Cũng vào hôm thứ ba, Maria Comella – cố vấn chiến lược chính trị của Thống đốc New Jersey, người từng dọn đường cho ông Chris Christies hậu thuẫn Trump – cũng bất ngờ tuyên bố bỏ Cộng hòa, quay sang ủng hộ Hillary. Bà Comella cho rằng, “Ông Trump không nên được bầu làm Tổng thống Mỹ.”

Trước đó một ngày, Sally Bradshaw – cựu cố vấn cho cựu thống đốc Florida Jeb Bush, đối thủ trước đây của ông Trump – tuyên bố đoạn tuyệt Cộng hòa, dành phiếu cho Clinton. Bà Bradshaw rất có uy tín, là một người dành cả đời mình đề cao những giá trị bảo thủ, cuối cùng cũng “chào thua” trước những gì đang diễn ra. “Đây là thời điểm mà quốc gia cần phải dành ưu tiên hơn cho các đảng phái chính trị. Donald Trump không thể đắc cử Tổng thống,” bà Bradshaw nói.

Hay như bà Meg Whitman – Tổng Giám đốc Hewlett Packark, nữ doanh nhân quyền lực và là nhân vật vận động quỹ tranh cử nổi tiếng của đảng Cộng hòa – kinh hoàng trước những lời tuyên bố, phát biểu của ông Trump, đã quyết định tránh xa đảng mình, bỏ phiếu cho bà Hillary vào tháng 11.

Cựu quan chức chính quyền George W. Bush, John Stubbs và Ricardo Reyes không chỉ ra mặt ghét Trump mà còn vận động những người khác ủng hộ Clinton trong khi vẫn bỏ phiếu cho các ứng cử viên Cộng hòa tranh cử vào những vị trí thấp hơn. “Đề xuất của ông ta xây dựng pháo đài Mỹ và chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa cô lập hoàn toàn thiếu thận trọng,” Stubbs cảnh báo. Tuần trước, hai người này đến Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia để tung chiến dịch mới được chào đời, “Những người Cộng hòa vì Clinton.”

Cũng giống như cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang South Dakota Larry Pressler, cả ông Stubbs và Reyes cho rằng, đưa bà Clinton quay trở lại Toà Bạch Ốc dễ chấp nhận hơn là “mối đe doạ hiện hữu” từ ông Trump. “Đảng Cộng hòa, tại thời điểm đó, sẽ bị ăn mòn dần bởi một ký sinh trùng,” ông Reyes ám chỉ tới việc ông Trump đắc cử vào tháng 11.

Ông Stubbs quen biết ông Reyes khi cả hai còn làm việc trong văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. “Tôi không nghĩ một trong hai chúng tôi sẽ liên quan đến chính trị nữa kể từ lúc đó,” ông Stubbs cho hay. “Chúng tôi vui vì cuối cùng cũng giã từ chính trị,” ông Reyes thêm vào. Hai người đều ra làm ngoài. Ông Reyes đầu quân cho Google, YouTube và Tesla Motors trong khi ông Stubbs thành lập hãng tư vấn Romulus Global Issue Management vào năm 2007.

Trong mùa tranh cử sơ bộ năm nay, nhìn các ứng cử viên khác dần dần rơi rụng, cả hai đều cùng nhận ra tình hình nghiêm trọng đang diễn ra.

“Chúng tôi quay trở lại… bởi vì lãnh đạo đảng Cộng hoà bắt đầu lắng nghe những tiếng nói rất giận dữ,” ông Reyes bày tỏ. Trong khi đó, đối với ông Stubbs, ủng hộ bà Clinton là một “ưu tiên.” Ông cảm thấy cựu Ngoại trưởng “ổn định,” biết cách đối phó với “an ninh toàn cầu” tốt hơn Trump. Kinh nghiệm làm việc trong lằn ranh giữa lưỡng đảng khi còn là Thượng nghị sĩ cho thấy bà Clinton có thể tìm được tiếng nói chung với các nhà lập pháp Cộng hòa trong những vấn đề quan trọng. “Rõ ràng, ông Trump không quan tâm đến làm việc với bất cứ ai, ngoại trừ ông ta,” ông Stubbs nói.

Ban đầu, hai người dường như cô độc trong quan điểm này.

Những nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hòa từ thời cố Tổng thống Ronald Reagan cũng lần lượt rời bước sang bà Clinton, như ông Richard Armigate., Jim Cicconi, Charles Fried, Doug Elmets.

Trong khi đó, ba vị ứng cử viên vòng sơ bộ gồm Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Ted Cruz và Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham từ chối hậu thuẫn ông Trump nhưng cũng không dự định bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ.

Ông Stubbs ước tính, có khoảng 4% người Cộng hòa chuyển sang ủng hộ Clinton sau khi ông Trump nắm trong tay đủ phiếu đề cử. Mục tiêu được Stubbs đề ra là giúp Clinton lấy được khoảng 10% cử tri Cộng hoà, một có số không hề nhỏ. “Nếu ai đó là dân nhập cư, thương gia, … nếu quý vị hiểu về kinh tế toàn cầu, thì tôi nghĩ quý vị sẽ tham gia,” ông Stubbs kêu gọi.

Reyes thừa nhận rất nhiều người hoài nghi, nhiều người Cộng hoà không biết phải làm gì với tình hình chính trị hiện nay. Tuy nhiên, ý tưởng gia nhập lực lượng với Hillary Clinton đang có đà.

Stubbs cam kết toàn tâm toàn toàn ý giúp bà Hillary nắm được 10% số phiếu Cộng hòa, cũng như củng cố Hạ viện và Thượng viện do Cộng hòa nắm giữ.

Hương Giang (Theo Roll Call)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img