Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Thêm nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa thúc đẩy phải có luật di dân

Roll Call – Thêm 40 nhà lập pháp của Cộng Hòa đã tham gia sát cánh cùng phía Dân Chủ nhằm thúc đẩy phải có nhiều cuộc bỏ phiếu về di dân. Có ít nhất 237 Dân biểu Cộng Hòa và Dân Chủ đã quay sang ủng hộ dự thảo do dân biểu Cộng hòa Jeff Denham đệ nạp nhằm có được một cuộc “bỏ phiếu áp đảo” (the queen of the hill vote)

Biện pháp này cho phép nhiều cuộc bỏ phiếu với một dự luật nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất, vượt qua ngưỡng cửa của số phiếu đa số mà thông thường một dự thảo luật của Hạ Viện yêu cầu phải có.

Mục đích của Dân biểu Denham là thúc đẩy Hạ Viện phải bàn thảo và cuối cùng phải bỏ phiếu cho một dự luật nhằm thay thế luật DACA, vốn bảo vệ cho nhiều trăm ngàn di dân lậu trẻ không bị trục xuất.

Dân biểu Denham cho hay ông có chữ ký của ít nhất 50 Dân biểu Cộng Hòa ủng hộ và Dân biểu Dân Chủ Pete Aguilar hôm thứ tư 18/4 cho hay ông thêm được 190 thành viên Dân Chủ của tổng số 193 thành viên của Democratic Caucus nhằm ủng hộ dự luật của ông Denham.

Hôm nay cả hai Dân biểu Denham và Aguilar cùng họp báo chung nhằm loan báo sự ủng hộ lưỡng đảng ngày càng lớn mạnh cho biện pháp ‘bỏ phiếu áp đảo’, một chiến lược mà Dân Chủ đã thúc đẩy từ tháng 2 năm 2018 đến nay.

dân biểu Cộng hòa Jeff Denham. Photo Credit: Roll Call

Dân biểu Denham hy vọng rồi ra Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ đồng ý cho phép bỏ phiếu, dù ông Ryan đã công khai bác bỏ chuyện sử dụng biện pháp ‘bỏ phiếu áp đảo’ về vấn đề di dân.

Thứ năm tuần trước, trong cuộc họp báo hang tuần, Chủ tịch Ryan nói: “Tôi không nghĩ đây là cách làm đúng. Chúng ta cần phải có một luật theo cách thức thong thường là phải được đa số ủng hộ, tôi không muốn có một dự thảo luật di dân để rồi vấp phải quyền phủ quyết của Tổng Thống, làm như thế chả có lợi cho ai cả”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments