Nhiều người tức giận khi PGE cúp điện

Photo Credit: AP Photo / Ringo HW Chiu

SANTA ROSA, California- Nhiều đám cháy bùng phát dữ dội ở Bắc và Nam California trong những ngày vừa qua đã phá hủy hàng chục ngôi nhà ở Los Angeles và tại xứ sở rượu vang Sonoma County. Tuy nhiên, việc cúp điện đã làm cho nhiều người bực mình hơn.

Pacific Gas & Electric Corp cho biết việc cúp điện mới nhất sẽ ảnh hưởng đến gần 600.000 khách hàng ở 29 quận, tương đương khoảng 1,5 triệu người. Thông báo được đưa ra ngay cả trước khi mất điện cuối cùng kết thúc

Scotty Richardson, cư dân Petaluma, nơi khu vực này bị cấp điện vào thứ Bảy, cho biết PGE đã không phục hồi trong nhiều ngày khiến anh “tức giận”.

Nhiều người dân California nghi ngờ về hành động của PG & E đối với việc cúp điện và cho rằng PG & E  quan tâm nhiều đến tài chính  hơn là sự bất tiện mà nó gây ra.

“Rõ ràng là chỉ để bảo vệ họ khỏi trách nhiệm pháp lý hơn”, Janet Luoma ở Santa Rosa nói 

Tại nơi trú ẩn ở Santa Rosa, Chris Sherman cắm máy tính xách tay của mình vào ổ cắm trên tường và sạc điện thoại trong khi chờ mọi thứ rõ ràng về nhà.

Công ty đã báo cáo vào tuần trước rằng một tháp truyền tải có thể đã gây ra vụ cháy ở rượu vang Sonoma County đã buộc gần 200.000 người phải di tản.

“PG & E đã chi hàng triệu đô la tiền thưởng cho các giám đốc điều hành của họ, nhưng không thể theo kịp nhu cầu cơ sở hạ tầng của họ,”một người dân nói. “Thật là bực bội.”

Ở Nam California, PGE đã cắt điện cho khoảng 800 nhà vào tối thứ Hai và cảnh báo rằng họ đang xem xét việc ngắt kết nối thêm khoảng 400.000 khi gió trở lại vào giữa tuần. Công ty cũng phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ các nhà quản lý và các nhà lập pháp.

Ủy ban Tiện ích Công cộng California có kế hoạch mở một cuộc điều tra về việc mất điện có thể dẫn đến việc phạt PG & E nếu phát hiện vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Ủy ban cho biết họ cũng có kế hoạch xem xét các quy tắc quản lý mất điện, sẽ xem xét để ngăn chặn các tiện ích tính phí cho khách hàng khi mất điện và sẽ tham khảo các chuyên gia để tìm ra các cải tiến có thể giảm bớt trong mùa cháy tới.

Tiểu bang không thể tiếp tục trải qua việc mất điện trên diện rộng như vậy, Chủ tịch PUC Marybel Batjer nói trong một tuyên bố.

PG & E đã thành lập các trung tâm nơi mọi người có thể sạc điện thoại và máy tính xách tay và nhận nước, đồ ăn nhẹ, đèn pin và đèn năng lượng mặt trời miễn phí.

PG&E, hãng dịch vụ tiện ích lớn nhất tiểu bang, nói rằng hãng này sẽ khai phá sản vào ngày 29 tháng 1, sau 15 ngày chờ đợi theo luật California. PG&E nói, hãng cần dùng thủ tục phá sản để giảm nợ, trả tiền cho các thiệt hại, và tiếp tục hoạt động để cung cấp điện và gas cho khách hàng. 

Theo hồ sơ công bố, PG&E đang bị đòi bồi thường ít nhất 7 tỷ Mỹ kim liên quan đến đám cháy Camp Fire. Vụ cháy kinh hoàng này đã khiến 88 người thiệt mạng, thiêu hủy 14,000 ngôi nhà, cùng hơn 500 cơ sở thương mại và 4,300 các tòa kiến trúc khác. Nhiều người cho rằng đám cháy Camp Fire bắt đầu do một đường dây điện của PG&E tiếp xúc với cây cối ở lân cận.

Ngoài ra, một loạt các vụ cháy rừng năm 2017, với nhiều vụ cũng bị đổ lỗi cho PG&E, đã gây tổn thất 10 triệu Mỹ kim và khiến 44 người chết. Trong 11 vụ trong số các vụ cháy, các nhà điều tra tiểu bang phát hiện PG&E đã vi phạm các tiêu chuẩn an toàn về việc dọn dẹp cây bụi xung quanh đường dây điện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus