Sunday, December 3, 2023
spot_img

Nhiều người tranh nhau đi tiêm phòng sau khi Texas chính thức bỏ quy định đeo khẩu trang

Ở Houston, một hàng dài ô tô vây quanh một cụm lều trắng trong bãi đậu xe của Sân vận động NRG – một trung tâm tiêm chủng quy mô của Texas. 

Do quy định đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang hiện đã chính thức được dỡ bỏ, khiến hàng triệu người vẫn chưa được tiêm phòng dễ bị tổn thương hơn bởi căn bệnh truyền nhiễm đã giết chết 527.000 người ở Mỹ, trong đó có hơn 45.000 người ở Texas .

Vào ngày 2 tháng 3, thống đốc Texas, Greg Abbott, thông báo quy định đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang được thực hiện trong suốt mùa hè sẽ hủy bỏ kể từ thứ Tư.

Thoạt nhìn, người ta có thể coi thông báo như ánh sáng cuối đường hầm. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, có vẻ như Texas đang đùa với lửa

Theo sở y tế Texas , số người được tiêm chủng đầy đủ trong tiểu bang hiện là 2.463.005 người – chiếm khoảng 16% dân số gần 15 triệu người trên 18 tuổi của Texas. Texas hiện đứng thứ 38 trên toàn quốc về tổng số tiêm chủng được thực hiện.

Thông báo về việc kết thúc bắt buộc đeo khẩu trang, Abbott cho biết vào tuần trước: “Bây giờ là thời điểm để mở Texas 100%. Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ ban hành một lệnh điều hành mới hủy bỏ hầu hết các lệnh trước đó: có hiệu lực vào thứ Tư tới, tất cả các doanh nghiệp thuộc bất kỳ hình thức nào đều được phép mở cửa 100%. Ngoài ra, quy định đeo khẩu trang toàn tiểu bang sẽ được dỡ bỏ ”

Ngay sau thông báo của mình ở Lubbock, Abbott đã giận dữ đổ lỗi cho chính quyền của Joe Biden vì đã cho phép nhập cảnh của những người “nhập cư bất hợp pháp” dương tính Covid-19 vào Mỹ.

Thông báo đã bị các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ trên toàn tiểu bang chỉ trích. Một số người cho rằng lệnh của Abbott nhằm mục đích đánh lạc hướng với  việc bang không cung cấp năng lượng cho lưới điện trong một cơn bão mùa đông tàn khốc khiến hàng triệu người không có điện, nhiệt và nước trong nhiều ngày.

Cựu thị trưởng San Antonio và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Julián Castro bày tỏ sự phẫn nộ rằng thống đốc đã lên kế hoạch biến những người di cư không có giấy tờ thành vật tế thần cho bất kỳ sự gia tăng nào trong các vụ Covid.

“Thống đốc  đang cố gắng đổ lỗi cho những người nhập cư không có giấy tờ khi chúng tôi thấy con số bắt đầu tăng lên ở đây vì những quyết định chính sách khủng khiếp của ông ấy… không có cơ sở nào để cho rằng những người nhập cư đang lây nhiễm Covid-19 ở Texas. Có bằng chứng cho thấy rằng quyết định của thống đốc hủy bỏ đeo khẩu trang và mở cửa kinh doanh lên 100% sẽ gây ra sự lây lan của coronavirus ở Texas nhiều hơn nữa ”.

Ở nhiều vùng của Texas, các cuộc hẹn tiêm chủng đang được cung cấp trên cơ sở ai đến trước, khám trước cho những người thuộc loại 1a hoặc 1b, theo định nghĩa của bộ y tế tiểu bang.

Nhưng ngay cả những người trong cả hai loại đều không đảm bảo cuộc hẹn, vì không có quy trình nào để xác minh xem ai đó có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc làm việc trong trường học hoặc cơ sở chăm sóc hay không.

Eunice Lee là một sinh viên dược sĩ ở San Antonio. Cô tin rằng quy trình triển khai vắc xin bị lỗi trong tiểu bang, kết hợp với lệnh đeo khẩu trang dỡ bỏ, sẽ gây ra sự gia tăng đột biến trong các trường hợp của Covid.

“Là nhân viên y tế, rất nhiều người đã bị sốc và tức giận trước lệnh bỏ đeo khẩu trang.”

Hôm 9/3, Texas ghi nhận 3.744 ca nhiễm mới virus corona, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở tiểu bang này lên khoảng 2,3 triệu. Trong khi đó, hơn 44.600 người tử vong vì Covid-19 ở Texas.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img