Saturday, June 10, 2023
spot_img

Nhiều người Nga kỷ niệm 25 năm ngày Liên Xô tan rã

Cali Today News – Tuy chính phủ Nga không bao giờ xem ngày 19 tháng 8 năm 1991 là một quốc lễ, nhưng tại Nga, nhiều người dân không bao giờ quên con số này, vì nó mở đầu cho sự tan rã của khối Xô Viết.

Vào hôm đó, có 8 lãnh tụ cộng sản theo đường lối cứng rắn cướp chính quyền từ tay Tổng Bí Thư Mikhail Gorbachev, nói ông đang bị bệnh, dù thực ra là ông bị quản thúc.

Chính vì nhiều ngàn dân chúng của thủ đô Moscow tràn ra đường phản đối cuộc đảo chính mà nhiều ngày sau liên Xô bị tuyên bố tan rã. Hôm thứ sáu 19/8 nhiều người dân Nga tổ chức tập hợp bên ngoài tòa nhà hành chính của chính phủ Nga để làm lễ kỷ niệm.

Chính tại nơi đây là ông Boris Yeltsin trèo lên xe tăng phản đối cuộc chính biến, vốn chỉ làm cho 3 công dân Nga thiệt mạng, nhưng hình ảnh của ông Yeltsin lan tỏa khắp thế giới như biểu tượng đánh dấu sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở Nga.

Chính quyền thành phố Moscow từ chối không cho dân đi tuần hành làm lễ, đa số những buổi tưởng niệm la 2do những nhóm hoạt động nhằm vinh danh ông Boris Yeltsin, vốn qua đời vào năm 2007.

Trái với lễ lạc quy mô tốn kém kỷ niệm ngày Hồng Quân liên Xô đánh bại Phát Xít Đức, ngày kỷ niệm cho nền dân chủ non trẻ manh nha ở Nga lại bị lờ đi, theo nhiều quan sát viên vì ông chủ mới là Putin xuất thân từ tình báo KGB.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT