Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nhiều người Mỹ lo lắng luật BHYT mới

Cali Today News – Với khả năng một dự luật BHYT mới thay thế chương trình Obamacare có thể được Hạ Viện bỏ phiếu trong tuần này, nhiều người Mỹ như chị Cannon Slayton rất lo lắng.

Slayton là một tác giả viết sách cho trẻ em đang bị bệng ung thư não. Chị nói: “Nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng lớn lao của dự luật mới’. Một trong các điều khoản ‘đáng sợ nhất’ chính là các công ty BHYT sẽ tính tiền premiums hàng tháng cao hơn cho những ai đã có bệnh như chị.

Nhiều người đang mắc những cơn bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, tiểu đường.. thường vẫn mua được BHYT và TT Donald Trump cũng như các lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội từng hứa hẹn “sẽ bảo vệ thành phần có bệnh này với dự luật mới”

Nhưng nếu như thành phần bảo thủ trong Đảng Cộng Hòa nhượng bộ, dự luật được mang ra bỏ phiếu thì có thể trong các thay đổi có chuyện đáng sợ là thành phần vốn được TT Trump hứa bảo vệ sẽ không có ai bảo vệ nữa.

Photo Courtesy:AP

Cái “éo le” trong dự luật BHYT mới là những ai đã không mua bảo hiểm y tế trong vòng 63 ngày hay hơn trong năm 2016 có thể “bị tính tiền” dựa trên tình tạng sức khỏe của họ và do đó tiền premiums hàng tháng sẽ tăng vọt, còn người khỏe mạnh lại giảm.

Trong dự luật mới có thể có chuyện các tiểu bang sẽ tìm cách chận lại “kế hoạch ưu đãi 10 điểm” trong việc mua BHYT, như tiền thuốc theo toa, chăm sóc sản phụ, chăm sóc tâm thần, và chăm sóc cai nghiện. Nhiều trăm ngàn người trong chương trình Obamacare về các khoảng này sẽ “chới với”.

Hiện nay thực ra chưa ai rõ chuyện gì sẽ xảy ra vì các Thống Đốc vẫn im lặng, chỉ có thành phần bệnh nhân có mang bệnh trước và có lợi tức thấp “đang lo phát sốt” vì e ngại tiền mua BHYT hàng tháng sẽ vượt quá khả năng của họ.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT