Sunday, May 28, 2023
spot_img

Nhiều người dân Hoa Kỳ cảm thấy lo lắng về viễn ảnh chiến tranh

Cali Today News – Theo kết quả thăm dò mới nhất của NBC thì hiện nay có đến gần 2/3 dân chúng Hoa Kỳ tỏ ra lo lắng về viễn ảnh là Hoa Kỳ có thể lâm vào một cuộc chiến tranh quy mô trong vòng 4 năm tới.

Theo kết quả này thì có đến 36% số người được hỏi về viễn ảnh chiến tranh, cho hay họ “rất lo lắng”, có 30% nói “lo lắng vừa phải”, 25% nói “không lo lắng quá đáng” và 8% nói “chả lo lắng gì cả”

Phân biệt đảng phái có vai trò quan trọng, vì trong lúc 88% cử tri Dân Chủ và những người nghiêng về khuynh hướnh Dân Chủ nói có lo lắng thì cử tri Cộng Hòa và những người có cảm tình với Cộng Hòa ít lo lắng hơn.
Trong số các cử tri Cộng Hòa có 40% tỏ ra khá lo lắng thì có đến 60% còn lại cho hay họ “không lo gì hết”.

Trong bài diễn văn nhậm chức, TT Donald Trump hô hào “America First”, lấy quyền lợi tối thượng của Hoa Kỳ như là kim chỉ nam hành động.

Nhưng khi được hỏi về chính sách ngoại giao của chính phủ Hoa kỳ, có đến 62% người được hỏi nói “Hoa Kỳ nên duy trì thế liên minh và hòa hợp với tất cả các đồng minh”, và 34% nói “ưu tiên nên dành cho quyền lợi của đất nước, dù đồng minh có phản đối”

Đặc biệt có đến 80% người được hỏi xem vai trò của NATO là quan trọng đối với an ninh của chính Hoa Kỳ, chỉ có 15% là nói ngược lại và chê bai NATO. Có 43% dân Mỹ vẫn có cái nhìn không thiện cảm đối với Nga và chỉ có 7% là xem Nga như “đồng minh” mà thôi.

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT