Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nhiều người dân có tâm lý mua hoa Tết vào ngày cuối cùng của năm

Vietnam – Cali Today news – Ngoài dòng người hối hả ngược xuôi thì hôm nay ngày 12/02/2018, tức là nhằm vào 27 âm lịch, Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 đã cận kề nhưng nhìn chung không khí Tết ở Đà Nẵng và mọi số tỉnh thành khác ở Việt Nam có vẻ ảm đạm, vắng vẻ hơn ngày thường, riêng về hàng hóa và đặc biệt là hoa tết năm nay tuy có phong phú nhưng không được nhiều hơn so với vài năm về trước…

chị Thủy, một chủ bán hoa cúc và quất ở Đà Nẵng (ảnh; Facebook Thuthuy Nguyen)

Tâm lý mua hoa Tết vào ngày cuối cùng của năm để có giá rẻ

Dạo một vòng quanh thành phố Đà Nẵng, Cali Today ghi nhận hoa tết năm nay tuy có phong phú loại nhưng không nhiều cũng như không được đẹp hơn so với vài năm trước đây. Ngoài hoa mai, hoa đào xưa nay luôn có trong những ngày Tết thì năm nay hoa cúc và quất vẫn chiếm lĩnh thị trường Đà Nẵng. Gía cả mỗi chậu hoa nhìn chung vẫn ổn định như mọi năm từ vài chục ngàn cho đến vài chục triệu đồng một chậu hoa chứ không vì hoa ít mà tăng giá ví dụ như: một chậu hoa mai có giá từ vài triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng, quật thì từ mấy trăm ngàn cho đến khoảng 5 triệu đồng một chậu, hoa hướng dương khoảng vài trăm ngàn đồng một chậu, cúc thì khoảng vài trăm ngàn cho đến khoảng một triệu đồng một cặp, một chậu hoa bạch nhật tùy loại to nhỏ có giá từ 75.000đ-150.000đ. Hoa đào chưa được chuộng nhiều ở thị trường Đà Nẵng nên xuất hiện ở các chợ hoa rất ít và giá cũng tầm vài triệu đồng cho đến dưới chục triệu đồng một gốc…

Hoa Cúc vẫn là loại hoa chiếm số lượng lớn ở Đà Nẵng (ảnh; Facebook Thu thuy Nguyen)

Chị Vân, một chủ bán hoa cúc ở chợ hoa Liên Chiểu đã chia sẻ với Cali Today:

“Hoa năm nay hoa bình thường nhưng số lượng không nhiều, giá thì khoảng vài trăm ngàn đồng một cặp chậu vẫn như mọi năm chứ không tăng”

Dạo bước qua hàng quất, anh Dũng cho biết năm nay anh chỉ lấy chậu quất loại lớn nên giá phải từ một triệu đồng trở lên. Anh Dũng chia sẻ:

“Do mình chỉ lấy loại lớn nên giá một chậu từ hơn một triệu cho đến bốn, năm triệu. Loại nhỏ cũng tầm khoảng mấy trăm cũng có nhưng ở mấy chổ khác…”

Phong phú loại hoa Tết ở Đà Nẵng (ảnh; Cali Today)

Hôm nay đã 27 Tết âm lịch nhưng nhìn chung người mua hoa cũng chưa thật sự tấp bật, nhộn nhịp, một phần do người dân vẫn còn đi làm, chỉ một phần người lao động tự do tranh thủ dọn dẹp nhà cửa từ trước nên mới đi mua hoa về trưng bày nhà cửa.

Chị Vân cho biết tính luôn hôm nay là đã bán được mấy ngày rồi nhưng chị mới bán được vài ba chục chậu cúc.

“ Khoảng hai, ba chục. Giờ dân đi mua thưa thớt, phải qua 28, 29 và 30 người ta mới đi mua nhiều”

“Mới bán được khoảng chục chậu”- Anh Dũng vừa nói vừa cười nhẹ.

Anh Ti, một người bán hoa mai cho biết khách đa phần đến hỏi là nhiều, mới bán được ba chậu có giá từ ba, bốn triệu đồng. Anh Ti chủ yếu bán những chậu mai loại nhỏ và trung . Trong chợ hoa Liên Chiểu cũng có chủ bán chậu hoa mai loại lớn nhưng rất ít, số lượng tính vài ba chậu và có giá từ vài chục triệu chưa thấy ai mua, thậm chí có chủ để biển cho thuê để các gia đình giàu có, doanh nghiệp trưng bày.

Mỗi chậu hoa mai như thế này giá từ vài triệu đồng cho đến hơn chục triệu đồng (ảnh; Cali Today)

“Cũng có loại lớn, giá vài chục triệu cho đến trăm triệu một cây ai mua cho nổi. Chủ họ để cho thuê”- Lời của anh Ti.

Đông đảo các chủ bán hoa đồng có chia sẻ, sở dĩ người dân hiện còn ít người chịu đi mua là do tâm lý muốn để đến ngày 30 âm lịch, tức là ngày cuối năm các chủ phải bán tháo bán chạy để thu hồi vốn nên giá cả mỗi chậu hoa sẽ giảm đi đáng kể.

“Người dân có tâm lý để tới 30 rồi mới đi mua để nó rẻ.”- Lời của chị Vân.

Thời tiết không thuận lợi là một yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng lẫn chất lượng hoa tết ở các nhà vườn. Năm 2017, là một năm mưa bão nhiều ở Việt Nam đặc biệt là miền Trung và miền Bắc, cận tết lại có đợt không khí lạnh tràn về nên ảnh hưởng đến việc hoa nở thất thường.

Tầm khoảng 19 giờ thì một số trục đường ở Đà Nẵng đã vắng người đi lại hơn thường ngày, vài quán xá và doanh nghiệp đã đóng cửa nghỉ Tết. Vào những ngày này tại các bến xe, nhà ga là nơi đông đúc người về quê ăn Tết nên không khí nhộn nhịp và bận rộn nhất. Theo ghi nhận tại bến xe và nhà ga xe lửa Đà Nẵng, hầu như 24/24h trong ngày đều đông đúc khách đi và về. Gía vé có tăng và các nhà xe, các nhà ga cũng tăng chuyến nên nhìn chung không thiếu vé cho khách mua.

Hoa đào vẫn chưa có nhiều ở thị trường Đà Nẵng (ảnh; Cali Today)

Tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị cũng là nơi tập trung đông người dân vì nhu cầu mua sắm ngày tết. Hàng hóa ở các siêu thị như Big C, Co.opmart nhìn chung được chuẩn bị nhiều, đặc biệt các gian hàng có chường trình khuyến mãi được người dân ưu tiên tập trung chọn lựa. Cuộc sống tuy khó khăn, vất vả nhưng người dân vẫn phải mua sắm một chút gì để thể hiện tinh thần đón Tết, gìn giữ truyền thống và văn hóa nước nhà./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img