Saturday, June 3, 2023
spot_img

Nhiều người chết trong va chạm ở mỏ cẩm thạch Miến Điện

Naya Diganta – Miến Điện hôm cuối tuần cho hay có ít nhất 5 người bị giết và 20 người khác bị thương, khi cảnh sát Miến Điện nổ súng vào hàng trăm người định xông vào một mỏ khai thác cẩm thạch của Miến Điện.

Có khoảng 50 người có âm mưu định xông vào một mỏ cẩm thạch tư nhân trong một vùng khai thác kỹ nghệ, nhưng bị cảnh sát chận lại. Sau đó có khoảng 600 người quay lại với vũ khí, cảnh sát đã bắn vào đám đông.

Vụ âm mưu cướp cẩm thạch xảy ra tại Hpakant, nơi nổi tiếng có những mỏ ngọc thạch tốt nhất, nhưng trong thời gian gần đây khu này đã bị giới quân nhân Miến Điện cho phong tỏa lại. Năm 2015 nơi đây xảy ra nạn đất chuồi làm trên 100 người tìm cẩm thạch chết thảm.

Photo Courtesy: Ennayadiganta

Có 5 nhân viên cảnh sát bị thương trong vụ xô xát đẫm máu này. phóng viên của AFP cho hay con số người chết có thể còn cao hơn vì có 7 người bị giết tại chỗ và 3 người khác từ trần ở bệnh viện.

Nền công nghiệp khai thác cẩm thạch của Miến Điện trị giá hàng năm đến 31 tỉ đô la, theo ước tính của của nhóm Global Witness vàTrung Quốc là thị trường nhận mua cẩm thạch Miến Điện lớn nhất.

Ngọc cẩm thạch của Miến Điện có màu xanh riêng, rất đẹp, nhưng tiền thu được không bao giờ đến với dân nghèo Miến Điện. Thậm chí giới chóp bu quân đội Miến Điện còn đánh nhau với các đám thổ phỉ là sắc dân thiểu số địa phương nhằm giành giật laoị ngọ ctrời cho này.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT