Monday, November 28, 2022
spot_img

Nhiều lần “thất thủ” BOT Cai Lậy vẫn kiên quyết hoạt động

Vietnam – Cali Today news – Chỉ hai ngày sau khi quay trở lại hoạt động trở lại, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía giới lái xe. Cho tới ngày 1/12 đã ít nhất 3 lần trạm thu phí này buộc phải xả trạm vì số lượng tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối quá đông khiến cho đường Quốc lộ 1 đoạn đi ngang trạm thu phí bị kẹt xe. Mặc dù vậy, đến tối khuya ngày 1/12 chủ đầu tư trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn kiên quyết cho thu phí trở lại.

Trong hai ngày đầu tiên sau khi quay trở lại hoạt động, trạm thu phí BOT Cai Lậy đã gặp phải sự phản đối rất gay gắt. Hàng trăm tài xế lái xe đường dài đã hẹn nhau từ trước, đến trước trạm thu phí BOT dùng tiền lẻ để mua vé. Ban đầu, một số tài xế đã chấp nhận đi vào bãi dành riêng cho những người mua vé bằng tiền lẻ, nhưng sau đó, một số người đã phản đối bằng cách không chấp nhận vào bãi riêng.

Tài xế bị cảnh sát cơ động bắt đi trong lúc đang tranh cãi với cảnh sát giao thông. Ảnh: Zing News

Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát giao thông có mặt đã cho xe cẩu phương tiện ra khỏi làn thu phí. Các tài xế phản đối bằng cách cố thủ trên xe của mình. Các tài xế cho biết, việc trả tiền bằng mệnh giá lớn hay nhỏ là quyền của họ và chuyện này không hề vi phạm luật pháp. Do đó, lực lượng cảnh sát giao thông cẩu xe của họ là vi phạm luật pháp.

Cũng tại trạm thu phí Cai Lậy, lực lượng công an tỉnh Tiền Giang đã bố trí ở đây khoảng hơn 20 chục cảnh sát cơ động và rất nhiều cảnh sát giao thông. Trong lúc giữa cảnh sát giao thông và tài xế xảy ra tranh cãi, ông Trần Hoài Bão, trưởng phòng cảnh sát giao thông đường bộ-đường sát công an Tiền Giang đã tịch thu bằng lái xe của 2 tài xế. Ngay lập tức, hàng trăm tài xế đã vây quanh ông Bảo để áp lực, buộc ông này phải trả bằng lái xe.

Khoảng chừng 10 phút đôi co tài xế vẫn chưa nhận lại được bằng lái. Lúc này, khoảng 20 cảnh sát cơ động có mặt tại đó đến vây bắt 2 tài xế, vì cho rằng 2 người này đã kích động quấy rối an ninh trật tự.

Để phản đối trạm thu phí, giới tài xế đã bàn bạc cùng nhau tìm ra “chiến thuật” cực kỳ hay. Với việc trạm thu phí 25 ngàn/lượt, họ sẽ trả 25,100 đồng, bao gồm 24,500 đồng và 3 tờ tiền có mệnh giá 200 đồng. Vì tờ tiền mệnh giá 100 đồng lâu nay đã không còn lưu hành trên thị trường, vì chẳng thể dùng 100 đồng mua bất cứ món hàng gì. Do đó, tài xế yêu cầu nhân viên trạm thu phí phải trả đúng 100 đồng cho mình, dù trả hơn họ cũng không chịu. Việc này dẫn đến tranh cãi, tốn rất nhiều thời gian và dẫn đến kẹt xe kéo dài.

Quá bất ngờ trước cách làm thông minh này, trạm thu phí không tìm ra cách để đối phó. Do đó, từ trưa 1/12, trạm thu phí đã phải xả trạm, các phương tiện được thoải mái qua trạm mà không tốn tiền mua vé.

Sau khi chủ đầu tư cho xả trạm, hàng chục tài xế đã cấp tốc mua một con heo quay khoảng 70kg để cúng bái và ăn mừng.

Con heo quay được các tài xế hùn nhau mua để ăn mừng sau khi BOT Cai Lậy “thất thủ”. Ảnh: Zing News

Trước tình hình đó, như để bảo vệ cho chủ đầu tư BOT Cai Lậy, bà Nguyễn Thị Đậm, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Tiền Giang khẳng định với phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng, trong tuần tới ngân hàng sẽ có tiền mệnh giá 100 đồng cho BOT Cai Lậy. Và dường như điều này là sự thật khi trong tối ngày 1/12 đã có tài xế nhận được tờ tiền có mệnh giá 100 đồng.

Theo bà Đậm, do lâu nay ở Tiền Giang người dân không có nhu cầu sử dụng tiền có mệnh giá 100 đồng nên loại tiền này đã được Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Tiền Giang chuyển về kho tiền Trung ương tại Sài Gòn. Sắp tới đây, bà sẽ gửi công văn để xin điều tiết loại tiền mệnh giá 100 đồng nhằm giúp BOT Cai Lậy đối phó với các tài xế.

Trong lúc đó, tại Hà Nội trong một cuộc họp báo Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng-Bộ trưởng, Chủ nhiệm văng phòng Chính phủ chủ trì. Tại đó, ông Nguyễn Nhật-Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, tại trạm thu phí BOT Cai Lậy xảy ra là do một số người “quá khích” không ủng hộ việc thu phí nên đã có hiện tượng một số lái xe dừng xe giữa trạm rồi tắt máy bỏ đi chơi. Ông Nhật cho rằng, báo chí không nên ủng hộ việc các tài xế phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Ông Nguyễn Nhật-Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cho dù trạm thu phí xây dựng con đường tránh qua thị xã Cai Lậy nhưng lại không đặt trạm tại đó, mà đặt trên đường Quốc lộ. Vì như vậy lượng tiền thu về mới nhiều hơn. Đó là cách hút máu dân mà ai cũng nhìn thấy rõ. Vậy nhưng, tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Nhật cho biết:

“Vị trí đặt trạm thu phí Cai Lậy là nằm trong dự án chứ không nằm ngoài. Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang”.

Điều này cho thấy, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã “đi đêm” với chủ đầu tư, cho phép họ đặt trạm thu phí ngay trên đường Quốc lộ nhằm thu lợi bất chính và chịu thiệt không ai khác chính là người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments