Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nhiều hy vọng đạt được thỏa thuận lưỡng đảng nhằm tránh shutdown chính phủ

Cali Today News – Hôm thứ ba 25/4 có nhiều dấu hiệu khả quan về diễn tiến đàm phán giữa Cộng Hòa và Dân Chủ nhằm tiến tới chuyện bỏ phiếu cho một ngân sách liên bang, tránh cho chính phủ Trump bị shutdown vì không có tiền.

Một trong các nét tiến bộ nhất là chính phủ Trump sẽ không yêu cầu ngay lập tức phần tài trợ việc xây tường biên giới trong dự luật ngân sách lần này. Nhưng phần dành cho ngân sách quốc phòng chắc chắn sẽ gia tăng.

Chuck Schumer, một trong các lãnh đạo của Dân Chủ cho hay nhiều phần các nhà lập pháp Cộng Hòa sẽ nghe theo tuyên bố của ông Trump. Tối qua TT Trump nói “ông không nài nỉ nữa chuyện phải có 1 tỉ đô la cho việc xây tường trong dự tính ngân sách 1 ngàn tỉ đô la lần này”

Photo Courtesy: MSN

Trước các nhà báo bảo thủ, TT Trump cho hay “có thể ông sẽ đợi đến tháng 9 năm nay mới tiếp tục tìm kiếm số tiền tài trợ này để xây tường”. TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, cho biết “ông cảm thấy đàm phán sẽ khai thông trong vài ngày tới”

Vào nửa đêm thứ sáu 28/4 thì dự luật tạm thời của ngân sách sẽ hết hạn và tất cả mọi người đều cho là sẽ có một biện pháp khác kéo dài thời gian nhằm thực hiện cho được dự thảo ngân sách chính phủ mang ra bỏ phiếu.

Trước đây khi còn đang vận động tranh cử, ông Trump hứa sẽ xây dựng bức tường biên giới dài 2,200 dặm ở phía nam và bắt chính phủ Mexico phải chi trả, nhưng ý tưởng này gặp ngay cả một số chống đối từ trong lòng đảng Cộng Hòa cho là “quá tốn kém và vô ích”

Đào Nguyên (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments