Wednesday, February 21, 2024

Nhiều giới lo ngại Donald Trump sẽ bỏ rơi NATO

Cali Today News – Những đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu và các chuyên gia lên tiếng cảnh báo là lời lẽ của tỉ phú Donald Trump báo trước ông ta sẽ bỏ ra rơi không bảo vệ các đồng minh trong NATO, nếu đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, một thành viên của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, nhận xét: “Cái kiểu ăn nói như ông Trump chỉ là thế giới thêm nguy hiểm và Hoa Kỳ càng kém an toàn hơn mà thôi”. Ông Graham là người thường hay chỉ trích Trump.

Ông Graham nói: “Chúng ta hãy thử tưởng tượng xem các quốc gia Đông Âu ở vùng Baltic cảm nhận ra sao khi họ nghe ông Trump ăn nói như thế, chắc chắn TT Nga Putin sẽ cảm thấy rất hài lòng, đó là chắc đến 100%”

Trong một cuộc phỏng vấn của báo chí, ông Richard Armitage, vốn là Thứ Trưởng Ngoại Giao của chính phủ Bush (con), nhận định như sau: “Ông Trump ăn nói mang dáng vẻ của ông Putin khá rõ”

Trước đây Trump từng nói là chỉ ‘cứu các quốc gia vùng Baltic khi bị Nga tấn công trong trường hợp các quốc gia này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Hoa Kỳ mà thôi’. Đây là một khẳng định sẽ làm các quốc gia Đông Âu hết sức lo lắng.

Robert Hunter, đại diện của Hoa Kỳ ở NATO dưới thời TT Bill Clinton, cho hay mạnh hơn nữa: “Đây là ngày tàn của NATO vì lý do tồn tại của NATO chính là cam kết của Hoa Kỳ phải bào vệ an toàn cho 27 thành viên còn lại trong khối”

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img