Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nhiều cố vấn các nhà lập pháp Cộng hoà bị buộc đi làm không mang mặt nạ 

(Law & Crime) – Sau tường trình Dân biểu Cộng hoà Louie Gohmert (Texas) xét nghiệm dương tính với COVID 19, một trong những cố vấn của nhà lập pháp đã chia sẻ với tờ Politico, ông thường xuyên nổi giận khi nhân viên đeo mặt nạ trong văn phòng. Tuy nhiên, có vẻ như tình trạng này không chỉ xảy ra ở văn phòng Dân biểu này.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ sau khi đăng đoạn email của cố vấn ông Gohmert  trên Twitter, ký giả Jake Sherman nhận được hàng loạt thư điện tử từ cố vấn các nhà lập pháp Cộng hoà cũng ở trong trường hợp tương tự. 

“Chào Jake, cám ơn anh đã cho văn phòng chúng tôi biết Louie xét nghiệm dương tính với virus Corona,” cố vấn của Dân biểu Cộng hoà ghi trong thư. “Khi viết bài, anh có thể đưa thêm sự thật rằng, Louie yêu cầu toàn bộ nhân viên phải đến văn phòng làm việc, kể cả 3 thực tập sinh, như vậy ‘chúng ta có thể làm một ví dụ cho nước Mỹ về mở cửa an toàn như thế nào.’ Khi điều tra văn phòng, anh có thể nên hỏi nhân viên có thường xuyên bị la mắng vì đã mang mặt nạ.” 

Thông tin trên Twitter của Sherman chắc chắn đã được nhân viên quốc hội xem rộng rãi, vì nhiều người trong số họ đã liên lạc với ký giả này với những tuyên bố tương tự. 

“Kể từ khi tin tức được loan ra, tôi nhận được một làn sóng email từ nhân viên các nhà lập pháp Cộng hoà, họ cho biết bây giờ bị buộc đi làm tại văn phòng Quốc hội mà không mang khẩu trang,” ký giả cho hay. Sherman kêu gọi các nhân viên khác nếu rơi vào tình trạng như vậy, hãy nhắn tin cho anh. 

Là người chống mang mặt nạ mạnh mẽ ngay từ đầu đại dịch, Gohmert vào thứ Tư cũng tung ra một đoạn băng trong đó tuyên bố, mang mặt nạ có thể thực sự là lý do đã khiến ông ta nhiễm virus. “Tôi không thể không tự hỏi, liệu phải chăng mang mặt nạ, giữ nó đúng nơi, tôi có thể nhiễm vi trùng, vi khuẩn, trên mặt nạ và hít thở chúng,” Dân biểu nói. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, ông Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào thứ Tư gọi Gohmert là “Dân biểu COVID.” 

Thị trưởng D.C Muriel Bowser vào tuần trước ký sắc lệnh, yêu cầu bắt buộc mang mặt nạ đối với những ai ở những nơi như văn phòng hoặc hành lang khách sạn, nơi không thể thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, sắc lệnh không áp dụng cho “mọi nhân viên chính phủ liên bang khi họ đang làm việc,” bao gồm cả Tổng thống Donald Trump và Quốc hội. 

Đối với các nhà lập pháp ở Quốc hội, những người chủ động gây nguy hiểm cho nhân viên bằng cách buộc họ không mang mặt nạ vì những lý do chính trị, có thể khiến cho bản thân rơi vào chảo lửa về mặt chính trị, mặc dù hợp pháp. 

Luật sư an ninh quốc gia Mark Zaid đại diện cho người tố giác vụ Ukraine hồi đáp mẩu tweet của Sherman, đưa ra đề nghị đại diện miễn phí cho bất cứ nhân viên nào sợ lên tiếng về việc cấm mang khẩu trang. 

“Nhân viên Quốc hội chỉ nhận được bảo vệ người tố giác tối thiểu vì Quốc hội hẹp hòi áp đặt nghĩa vụ lên những người khác hơn là bản thân, nhưng công ty tôi sẵn sàng đại diện miễn phí cho bất cứ nhân viên nào – Cộng hoà hay Dân chủ – cần sự hỗ trợ, kể cả nói chuyện với truyền thông,” ông Zaid ghi. 

“Mạng sống đang gặp nguy hiểm,” luật sư nói thêm. 

Hương Giang (Theo Law&Crime) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments