Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhiều chục ngàn người biểu tình Hong kong bao vây trụ sở cảnh sát

Bloomberg – Nhiều chục ngàn người biểu tình ở Hong Kong hôm cuối tuần đã bao vây trụ sở cảnh sát chính của thành phố này, chận lại mọi ngõ ngách ra vào của tòa nhà trong vòng 15 giờ đồng hồ.

Tòa nhà thị chính của Hong Kong đã bị đóng lại trước đó nên làn sóng người biểu tình kéo về trụ sở chính của Sở cảnh sát Hong Kong ở quận Wan Chai. Người ta ước lượng có 50,000 tham gia biểu tình hôm cuối tuần.

Những người biểu tình yêu cầu phải hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ can phạm về Trung Quốc, chứ không phải ‘hoãn lại vô thời hạn’ như bà Carri Lam, Chưởng quản Hong Kong cho hay trước đó và phải thả ra tất cả những người biểu tình dã bị bắt.

Roy Kwong, một nhà lập pháp có tham gia biểu tình, nhận xét: “Dân chúng Hong kong càng lúc càng bày tỏ chính kiến một cách hòa bình, họ tụ tập đông đảo rồi từ từ giải tán mà không gây rối loạn gì hết”

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Kwong cho hay: “Họ tụ tập bất cứ khi nào, bất cứ tại đâu rồi giải tán, cứ như là những đợt sóng thủy triều lên xuống vậy, giống như huyền thoại Lý Tiểu Long trước đây từng nói như thế”

Photo Credit: Getty Images

Cảnh sát Hong Kong thì cho hay ‘người biểu tình dựng lên hàng rào, chận hết ngõ thông thương của trụ sở cảnh sát, ném trứng vào cảnh sát, vẽ bậy lên tường’

Cuộc tranh đấu của dân chúng Hong kong nhiều tuần qua đã làm cả thế giới chú ý, bà Lam thực ra chỉ là một biểu tượng, các quan sát viên cho là ‘đây là cuộc đối đầu của dân Hong Kong với chính Bắc Kinh để bảo vệ các quyền tự do căn bản của họ’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments