Nhiều chi tiết về cuộc ngưng bắn ở Syria được tiết lộ

Cali Today News – Trong thỏa thuận ngưng bắn ở Syria, có nhiều chi tiết kỹ thuật làm sao đạt hiệu quả cho tiếng súng im bặt ở Aleppo, nhưng lại ít nói về sự hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Nga.

Có nhiều điều khoản trong thỏa thuận được thảo ra có tính cách yêu cầu bắt buộc đối với cả chính phủ của TT al-Assad lẫn các phe kháng chiến, thậm chí chi tiết đến từng mét cho các vùng đất mà hai bên phải rút quân về.

Cũng có chi tiết về địa điểm mà cả hai bên phải kéo các giàn pháo của họ về, trong một khu vực giao tranh khốc liệt ở thành phố Aleppo. Sau nhiều ngày liên tục thảo luận hai phái đoàn ngoại giao của Mỹ và Nga mới vạch ra được thỏa thuận ngưng chiến này vào thứ sáu.

Ngoài ra còn có các chi tiết khác được tiết lộ như các bên không được sử dụng mọi loại vũ khí và không được tìm cách lấn thêm đất trong thời gian hưu chiến, đồng thời cấp tốc cho phép các hoạt động nhân đạo.

Các vi phạm đã xảy ra ngay sau khi lệnh ngừng bắn này có hiệu lực từ ngày thứ hai đầu tuần với tố cáo của cả hai phía. Hoa Kỳ và Nga sẽ có bổn phận theo dõi mọi vi phạm xảy ra.

Hai siêu cường còn có bổ phận phải ngăn ngừa không cho các tay súng của IS hay của al-Qaida hoạt động và hai bên sẽ thiết lập một bộ tham mưu hành quân chung, vốn có nhiệm vụ sẽ ra tay tìm và diệt các tay súng nói trên sau này.

Trần Vũ (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus