Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nhiều cá nhân ở TP.Sài Gòn, Nha Trang chưa nhận gói hỗ trợ COVID-19

Mặc dù đã đến thời hạn hoặc quá thời hạn để nhận gói hỗ trợ do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đến nay nhiều hộ dân và người lao động ở TP.Sài Gòn, Nha Trang vẫn chưa được nhà chức trách giải quyết cho nhận gói hỗ trợ này…

Cụ thể Nghị quyết số: 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.Sài Gòn được Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ ký vào ngày 5/6/2021 về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng-chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Sài Gòn. Theo đó, các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết này gồm: Lực lượng tuyến đầu chống dịch, hộ kinh doanh phải đóng cửa theo quyết định của TP, người lao động tự do thuộc 6 nhóm ngành nghề…với khoản kinh phí thực hiện là 886 tỷ đồng và được chia ra nhiều đợt, hiện tại đang là đợt 3.

Tuy nhiên, vào ngày 8/11/2021, dẫn nguồn thông tin của Sở Lao động-Thương binh và Xã Hội TP.Sài Gòn, truyền thông Nhà nước CSVN cho biết tính đến hiện tại toàn Thành phố còn khoảng 1,42 triệu người/ 7,527 triệu người vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ này. Đơn cử các quận, huyện có tỉ lệ chi hỗ trợ thấp như huyện Bình Chánh (41,1%), quận Bình Tân (50,8%), quận 6, quận 7 (80%), quận 12 (82%)…

Trước đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Sài Gòn thông tin về việc kéo dài gói hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31/10 đối với hầu hết các quận, huyện ngoại trừ quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và quận 12 được kéo dài chi trả đến ngày 7/11. Còn đối với các trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo được kéo dài chi trả đến ngày 31/12/2021.

Thực hiện Nghi quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ CSVN về việc một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng CSVN Lê Minh Khái ký vào ngày 01/7/2021, nhiều huyện Cam Ranh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Diên Khánh, Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa và Công ty Xổ số kiến thiết Khánh Hòa đến nay hoàn tất việc ban hành quyết định hỗ trợ cho người dân. Trong khi đó, tại TP.Nha Trang, nhà chức trách địa phương cho biết có 82.00 hồ sơ xin nhận hỗ trợ nhưng chỉ mới 36.000 hồ sơ được giải quyết, còn tồn động hàng chục ngàn hồ sơ chưa được giải ngân hỗ trợ.

Giải thích cho sự chậm trễ này trước truyền thông Nhà nước CSVN, nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa cho biết khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam, địa phương cũng bị ảnh hưởng nặng nề và cũng đã có chủ động xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động tự do. Theo đó, người lao động bị mất việc ở các chợ truyền thống, ngư dân, lao động tự do, giáo viên mầm non tư thục… được hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng và 2,1 triệu đồng/người. Số người dự kiến hỗ trợ ban đầu chỉ có 85.000 người nhưng đến nay đã lên hơn 200.000 người, cao hơn 2,5 lần so với dự kiến. Ngoài ra, trong quá trình triển khai, cơ quan chức năng phát hiện hơn 110 hồ sơ bị trùng, một người nhận nhiều lần hỗ trợ nên buộc phải thu hồi để hoàn trả ngân sách Nhà nước./.

 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments