Friday, June 9, 2023
spot_img

Nhiều áp lực đòi TT Trump công bố bản khai thuế

Cali Today News – Thường thì vào cuối thời hạn khai thuế hàng năm, Tổng Thống Hoa Kỳ hay thông báo cho công chúng biết bản khai thuế vào năm qua của mình, nhưng TT Donald Trump có thể không làm như thế.

Ông Trump “né tránh” công việc phải làm của nguyên thủ quốc gia theo một truyền thống có từ 40 năm qua, ngay từ khi ông chỉ mới là ứng cử viên được Cộng Hòa đề cử trong năm ngoái, ông đã từ chối. Theo luật định là với tư cách đương kim TT Hoa Kỳ, ông có quyền không công bố bản khai thuế.

Nhưng có nhiều nhà lập pháp Dân Chủ và ngay cả một số nhỏ bên Cộng Hòa ủng hộ các cố gắng yêu cầu TT Trump công bố chuyện này, hay một nổ lực từ phía các lãnh đạo Quốc Hội có quyền thực thi để có được bản khai thuế này của TT Trump.

Dân chúng cũng ồn ào không kém. Trong cuối tuần này sẽ có khảng 150 cuộc biểu tình tuần hành trong 48 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đòi TT Trump phải cho mọi người biết bản tax return của ông trong năm 2016.

Những người biểu tình cho hay một trong các lo ngại của họ là các liên hệ của TT Trump với ngoại quốc sẽ là đầu mối đe dọa đến an ninh quốc gia và những xung đột về quyền lợi của ông có thể vi phạm điều khoản Emoluments Clause của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden, thành viên quan trọng của Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, nhận xét: “Nếu ông Trump không làm như thế, dân chúng Hoa kỳ sẽ không biết liệu ông đang sử dụng ghế Tổng Thống để làm giàu thêm hay không và vô tình giúp cho kẻ thù của chúng ta thêm mạnh”

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT