Saturday, January 28, 2023
spot_img

“Nhị bất quá tam”, Trần Bắc Hà một lần nữa liệu có vượt ải…?

Việt Nam – Trong lúc đại án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” Trầm Bê- Phạm Công Danh được Tòa án Sài Gòn cho biết dự kiến sẽ xét xử giai đoạn 2 từ ngày 24/7- 15/8/2018 thì một nhân vật được mệnh danh là “trùm” trong giới tài phiệt Việt Nam ông Trần Bắc Hà đang bị bủa vây với những tin đồn là sắp bị khởi tố hình sự và tống giam…

Tin đồng sắp bị khởi tố hình sự và tống giam bủa vây dồn dập hơn đối với ông Trần Bắc Hà ngay sau khi có thông báo của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng CS Việt Nam về việc quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối ông Hà-nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Trung ương có nêu rõ ông Hà phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 tại ngân hàng BIDV và bản thân ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm. Cụ thể do cần tiền để tăng vốn đề lệ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) nên nguyên Chủ tịch HĐQT ông Phạm Công Danh (SN 1965) chỉ đạo cấp dưới lựa chọn 12 công ty, chuẩn bị hồ sơ gửi cho ngân hàng BIDV, đề nghị vay tổng cộng 4.700 tỉ đồng.

Sau khi có báo cáo tổng hợp do các ý kiến của các thành viên phân ban rủi ro tín dụng, đầu tư chứ không tiến hành họp Ủy ban quản lý rủi ro, vào ngày 3/10/2013 ông Hà đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay 4.7000 tỉ đồng do ông Danh đề xuất.

Cơ quan điều xác định, ông Danh sử dụng tiền vay sai mục đích dẫn đến việc gây thất thoát cho VNCB hơn 2.550 tỉ đồng. Trong khi đó, ông Trần Bắc Hà mặc dù ký quyết định phê duyệt chủ trương vay vốn của ông Danh nhưng theo giới thiệu của VNCB chứ không phải theo quyết định cá nhân của ông Danh, mặc khác những sai phạm trong phương án kinh doanh này lại không gây thiệt hại cho BIDV, vẫn thu đủ tiền gốc và lãi các khoản vay nên không có căn cứ xử lý hình sự đối với ông Hà.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 26 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng CS Việt Nam đánh giá những việc làm ông Hà tại Ngân hàng BIDV làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngân hàng BIDV là rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Hà hiện đã bị khai trừ ra khỏi Đảng CS Việt Nam. Đối với Đảng viên, trình tự từ thấp đến cao của các mức kỷ luật là: khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ vậy ông Hà đã nhận mức kỷ luật cao nhất. Thông thường, Đảng viên nếu bị dính vào các vấn đề pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án thì trước tiên theo Chỉ thị 15 do Bộ Chính trị đưa ra vào ngày 7/7/2015 “tuyệt mật” thì phải nhận hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Trường hợp với những sai phạm ở ngân hàng BIDV, ông Hà bị Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng CS Việt Nam kết luận là rất nghiêm trọng và có liên can đến đại án Trầm Bê- Phạm Công Danh mà Tòa án Sài Gòn đang xét xử thì liệu thời gian sắp tới ông Hà có bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam để điều tra những sai phạm hay không?

Được biết trước đó vào tháng 1/2018, ông Hà đã rời Việt Nam sang Singapor để chữa bệnh, được bác sĩ chứng nhận là đang mắc chứng bệnh ung thư. Căn cứ theo pháp luật Việt Nam, bệnh tật không phải là điều kiện bắt buộc để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể là một trong những căn cứ để xem xét ban hành quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, có nghĩa là ông Hà vẫn có thể bị Truy cứu trách nhiệm hình sự, bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam.

Sinh năm 1956, tại Hà Tây, nguyên quán ở Bình Định, ông Hà bắt đầu làm việc tại ngân hàng BIDV từ năm 1981 và đi từ chức danh lãnh đạo chi nhánh lên đến chức danh Tổng giám đốc BIDV vào tháng 12/2007. Đỉnh cao quyền lực của ông Hà tại ngân hàng BIDV là được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT BIDV vào năm 2008.

Không là Thứ trưởng mà cũng chẳng phải Bộ trưởng nhưng ông Hà có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của BIDV mà ngân hàng này là một trong những ngân hàng quốc doanh có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính ở Việt Nam. Chính vì vậy, ông Hà rất có uy trong giới tài phiệt Việt Nam, không chỉ được nể trọng mà còn được tôn vinh là “ông trùm”. Thậm chí “cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được rất nhiều tiền” quả đúng như vậy, đồng tiền đã giúp ông Hà làm lu mờ hình ảnh nhiều quan chức.

Tại nguyên quán Bình Định, có rất nhiều “dự án vàng” về tay gia đình ông Hà như: Dự án Khu đô thị thương mại An Phú, dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng…

Sức ảnh hưởng của ông Trần Bắc Hà còn được minh chứng với 02 lần có tin đồn ông bị bắt thì cả hai lần thị trường chứng khoán Việt Nam tụt dốc thê thảm. Lần thứ nhất là vào năm 2013, thời điểm có nhiều ông lớn trong ngành ngân hàng Việt Nan bị vướng vào vòng lao lý thì tin đồn bị bắt lan tới bản thân ông Hà khiến nhiều nhà đầu tư có tâm ly hoang mang, lo lắng tranh thủ bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trong một ngày bay mất 1,6 tỷ USD. Lần thứ hai là vào tháng 8/2017, thị trường chứng khoán Việt Nam trong một ngày bay mất 1,8 tỷ USD cũng vì tin đồn ông Hà bị bắt mặc dù vào ngày 1/9/2016 ông Hà đã nghỉ hưu.

Và hiện tại, một lần nữa tin đồn bị bắt lại bủa vây ông Hà và thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng hơn tháng qua đã tụt dốc, mất hơn 30 tỷ USD trở thành thị trường tệ nhất trên thế giới trong cùng giai đoạn.

Mặc dù nhiều chuyên gia tài chính, chứng khoán đưa phân tích cho rằng sở dĩ thị trường chứng khoán Việt Nam tụt dốc trong thời gian qua chủ yếu là hai nguyên do; Một là, vào tháng 6/2018 Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất điều hành. Hai là, căng thẳng thương mại Hoa Kỳ- Trung Cộng. Hai nguyên do này không chỉ khiến thị trường tài chính-chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng mà còn cả thế giới. Tuy nhiên, liên quan đến ông Hà dư luận đặt câu hỏi tại sao có sự trùng hợp đến nhiều lần như vậy?.

Cuộc sống không có gì là vĩnh viễn, “ngai vàng” quyền lực dù ông “trùm” tài phiệt Trần Bắc Hà có cố gắng xây dựng vững chắc đến mấy cũng phải đến ngày sụp đỗ huống chi cái “ngai vàng” ấy xét cho cùng cũng chỉ chủ yếu để phục vụ cho lợi ích cá nhân thì càng sớm sụp đỗ hơn.

“Nhị bất quá tam”, ông Trần Bắc Hà một lần nữa liệu có vượt ải…?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments