Wednesday, February 21, 2024

Nhật và Úc đồng ý tăng cưởng liên kết quân sự

Cali Today News – Sau khi rời Philippines, hôm thứ bảy 14/1 Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã đến Úc và gặp gỡ Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tại Sydney. Cả hai đều đồng ý là hai bên sẽ thắt chặt thêm quan hệ quân sự với nhau, thông qua các chương trình huấn luyện chung.

Đây là lần đầu tiên ông Turnbull đón tiếp Thủ Tướng Shinzo Abe với tư cách là Thủ Tướng Úc từ cuối năm 2015 đến nay. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí căng thẳng ở Biển Đông vì thái độ bành bá trắng trợn của Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo chung tại Sydney hôm thứ bảy, Thủ Tướng Úc tuyên bố: “Chúng tôi đã đồng ý với nhau là trong vùng Đông Á, các quốc gia cần phải thượng tôn công pháp quốc tế, nền tự do mậu dịch và tôn trọng các thị trường khi làm ăn kinh tế với nhau”

Còn về phần mình, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho là “tình hình bất ổn trong khu vực càng cho thấy sự liên minh giữa Nhật và Úc quan trọng ra sao”. Ông Abe nói trong cuộc họp báo: “Điều quan trọng nhất là phải bảo vệ và tăng cưòng luật lệ quốc tế trong khu vực”

Cả hai nguyên thủ ký kết một thỏa ước gọi là ACSA, trong đó có đoạn nói về sự tăng cường hợp tác quân sự của đôi bên, kể cả các chương trình huấn luyện trao đổi với nhau và những lần thực tập quân sự chung, hay đi tuần tra chung với nhau trong khu vực.

 

Đào Nguyên (Reuters)

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img