Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhật và Trung Quốc nắm giữ nhiều trái phiếu Hoa Kỳ nhất

Bloomberg – Trung Quốc đã tăng cường việc nắm giữ trái phiếu của Hoa Kỳ nhiếu nhất từ 2 năm qua, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc khá ổn định và kiểm soát được vốn ngoại quốc không “chảy” ra bên ngoài nữa.

Tổng số trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ đã gia tăng thêm 27.9 tỉ đô la đạt đến 1.09 ngàn tỉ đô la vào tháng 3 năm 2017, mức gia tăng mạnh nhất từ tháng 3 năm 2015, theo kết quả một báo cáo của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ công bố hôm thứ hai 15/5.
Nền kinh tế Trung Quốc đã được phục hồi khá vững vàng sau khi mức lãi của các công ty Trung Quốc, vốn được chỉnh lại dựa theo lạm phát, đã tăng mạnh.

Photo Courtesy: Bloomberg

Nếu trong tháng giêng năm 2017, tổng số tiền tích lũy của Trung Quốc là dưới 3 ngàn tỉ dô la thì đến tháng 4 nó đã vọt lên 3.03 ngàn tỉ đô la.

Aaron Kohli, chiến lược gia của BMO Capital Markets, nhận định: “Khi nắm giữ nhiều giá trị trái phiếu Mỹ đến như thế, chuyện mua bán của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng toàn cầu, nhiều nhu cầu thế giới sẽ bị lệ thuộc vào nhu cầu của Trung quốc”

Nhật Bản là quốc gia nắm giữ nợ quốc gia của chính phủ Mỹ nhiều nhất, đã tăng thêm tổng giá trị nợ này lên đến 1.12 ngàn tỉ đô la trong tháng 3, tức tăng thêm 3.4 tỉ đô la từ tháng 2 năm nay.

Tổng số giá trị trái phiếu mà ngoại quốc nắm giữ lên đến khoảng 6.08 ngàn tỉ đô la trong tháng 3 năm nay, mức cao nhất từ tháng 9 năm 2016, nhưng đã giảm so với con số 6.3 ngàn tỉ một năm trước đây. Trong vòng 12 tháng qua, ngoại quốc mua tổng trị giá 24.4 tỉ đô la trái phiếu do Hoa Kỳ phát hành.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments