Saturday, February 24, 2024

Nhật: Trung Quốc và Bắc Hàn vẫn chuyển hàng hóa bằng thương thuyền

SOUTH CHINA MORNING POST – Bình Nhưỡng đang chịu một loạt các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả lệnh cấm tất cả các quốc gia thành viên tạo điều kiện hoặc tham gia vào việc chuyển hàng từ tàu biển sang hoặc đến các tàu có gắn cờ Bắc Hàn

Đây là lần thứ ba trong năm nay Tokyo đã thông báo việc vận chuyển hàng hóa của một tàu Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay vào cuối ngày thứ Ba, một chiếc máy bay tuần tra quân sự và một chiếc tàu hộ tống đã quan sát thấy sự chuyển hàng rõ ràng trên Biển Đông vào chiều thứ Sáu.

Hải quân Nhật Bản đã tìm thấy chiếc tàu chở dầu gắn cờ Bắc Hàn tên là Yu Jong 2, nằm dọc theo một tàu nhỏ có nguồn gốc chưa biết , cách thành phố Trung Quốc Thượng Hải khoảng 250 km về phía bờ biển.

Sau đó được biết con tàu mang hàng chữ “Min Ning De You 078” có nghĩa là “Tỉnh Phúc Kiến, thành phố Ninh Đức, tàu chở dầu 078” bằng tiếng Anh, nằm trên tàu nhỏ.

“Sau khi quan sát toàn diện, Chính phủ Nhật Bản nghi ngờ rằng các tàu này đã thực hiện các chuyển vận hàng hóa bằng tàu biển bị cấm” theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Photo Credit: AP

Tokyo cho biết họ đã báo cáo sự kiện với Hội đồng Bảo an LHQ và gởi thông tin đến các nước liên quan.

Không có dấu hiệu tức thời cho biết việc này được chính thức tiến hành do Bắc Kinh.
Sự việc xảy ra khi toàn thế giới tập trung chú ý đến sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận Hội mùa Đông đang diễn ra ở Nam Hàn với sự trợ giúp ngoại giao cho chế độ Bình Nhưỡng đang bị cô lập.

Hai vụ xảy ra trước đó do Nhật Bản tường trình trong năm nay liên quan đến một tàu chở dầu của Bắc Hàn khác, Rye Sông Gang 1, một trong những chiếc tàu đã bị cấm cập bến các hải cảng quốc tế của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nhật Bản cũng đã tường trình một vi phạm biện pháp chế tài mới đây của Bình Nhưỡng cho Liên Hiệp Quốc sau khi nhận thấy một sự chuyển hàng rõ ràng giữa một con tàu có ký tự Trung Quốc và một tàu Bắc Hàn, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img