Thursday, March 23, 2023
spot_img

Nhật triệu hồi Đại Sứ của mình từ Nam Hàn về nước để phản đối một bức tượng

Cali Today News – Chính phủ Nhật đã quyết định cho triệu hồi Đại Sứ của mình từ Nam Hàn về nước, nhằm phản đối một bức tượng của một cô gái ngồi ghế được trình bày như là biểu tượng của giới phụ nữ Đại Hàn bị ép làm “gái giải sầu” cho binh lính chiếm đóng Nhật trong thời chiến tranh.

Một lần nữa hai đồng minh đắc lực của Mỹ ở vùng Viễn Đông lại xích mích nhau nặng nề vì những chuyện của quá khứ. Ông Yoshihide Syga, Đổng Lý Văn Phòng Phủ Thủ Tướng Nhật, cho hay: “Chúng tôi thấy chuyện này hết sức đáng tiếc”

Bức tượng thiếu nữ nói trên lại được khánh thành và đặt tại một địa điểm bên ngoài Tổng Lãnh Sự Quán của Nhật ở thành phố Busan trong tuần qua. Busan là thành phố lớn thứ nhì của Nam Hàn, sau Seoul.

Yasuhisa Kawamura, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Nhật, cho hay cả Đại Sứ Yasumasa Nagamine lẫn Tổng Lãnh Sự Busan là Yasuhiro Morimoto, đều sẽ lên đường về nước, nhưng không cho hay khi nào họ sẽ quay về.

Ngoài ra trong hành động phản đối, Tokyo cũng loan báo đình chỉ các cuộc thảo luận song phương nhằm giúp chính phủ Nam Hàn bình ổn đơn vị tiền tệ của mình là đồng won vào lúc có khó khăn kinh tế.

Chính phủ Nhật cũng cho hay đã cho ngưng lại các cuộc thương thảo cấp cao song phương về kinh tế và cho biết các nhân viên ngoại giao của tòa lãnh sự ở Busan sẽ không tham gia các lễ lạc hay biến cố nào do chính quyền địa phương tổ chức.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT