Thursday, January 26, 2023
spot_img

Nhật Bản thiết lập bộ phận tập trung vào vấn đề Bắc Hàn

UPI – Nhật Bản sẽ thiết lập một đường dây truyền thông mới để đàm phán với Bắc Hàn. Bộ Ngoại giao Tokyo hôm thứ Sáu cho hay một cơ quan sẽ tập trung vào đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được thiết lập như các nước khác, bao gồm cả Nam Hàn và Hoa Kỳ, chuẩn bị cho các cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong Un.

Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono nói với các phóng viên: “Bộ phận Đông Bắc Á liên quan đến cả Bắc và Nam Hàn sẽ được chia thành hai bộ phận. “Bộ phận 1 sẽ phụ trách Nam Hàn và Bộ phận 2 sẽ phụ trách Bắc Hàn.”

Ông Kono cũng nói Nhật Bản phải “tăng cường tình đoàn kết” với Nam Hàn để “đối phó với tình hình sắp tới”.

“Tầm quan trọng của việc tăng cường phản ứng trước sự phát triển hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn cũng như vấn đề bắt cóc đang gia tăng”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật nói.

Thủ tướng Shinzo Abe được mong đợi sẽ đưa vấn đề bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh ngày 18 tháng 4 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhật Bản tin rằng Bắc Hàn bắt cóc 17 người từ các khu vực ven biển của Nhật Bản từ năm 1977 đến năm 1983. Các nạn nhân bị bắt cóc vì nhiều mục đích, bao gồm cả việc dạy tiếng Nhật cho gián điệp Bình Nhưỡng. Bắc Hàn đã thừa nhận bắt cóc 13 người.

Photo Credit: Getty

Bộ phận 2 mới thành lập của Bộ phận Đông Bắc Á sẽ chịu trách nhiệm thu thập thông tin về Bắc Hàn và theo đuổi cách giải quyết vấn đề bắt cóc thông qua đàm phán.

Ông Kono nói rằng ông đã nghe từ các báo chí Nhật địa phương đưa tin ông Kim Jong-un đã đề nghị tái khởi động các cuộc đàm phán sáu bên, nhưng ông nói ông sẽ để quyết định đàm phán đa phương cho cộng đồng quốc tế, theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn.

Tin tức cho hay ông Kono cũng nói cách tốt nhất để tiếp xúc Bắc Hàn là xem xét cẩn thận kết quả của các hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, cũng như với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Sáu cho biết chính phủ liên tục “thu thập và phân tích thông tin” và việc trao đổi thông tin cần tiếp tục với các đồng minh của Nhật Bản.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments