Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Ấn – Nhật tăng chi tiêu quân sự vì sự căng thẳng với Trung Quốc

SCMP – Ấn Độ mới được xếp một trong năm quốc gia chi tiêu quân sự hàng đầu thế giới, trong khi Nhật Bản tăng cường hoạt động quân sự của mình trong sáu năm liên tiếp, theo tường trình của các chuyên gia.

Căng thẳng với Trung Quốc đã đẩy các quốc gia châu Á bao gồm Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường chi tiêu quân sự, theo một báo cáo chi tiêu vũ khí toàn cầu.

Chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ đã tăng 5,5% lên 63,9 tỷ USD trong năm 2017, vượt qua Pháp khi họ trở thành một trong năm nước chi tiêu quân sự hàng đầu thế giới, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út và Nga là bốn nước dẫn đầu vào năm ngoái trong chi tiêu quân sự.

“Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch mở rộng, hiện đại hoá và nâng cao năng lực hoạt động của các lực lượng vũ trang của mình, thúc đẩy ít nhất một phần bởi căng thẳng với Trung Quốc và Pakistan,” tường trình cho biết.

Siemon Wezeman, một nhà nghiên cứu cao cấp của SIPRI, cho biết: “Căng thẳng giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng tiếp tục thúc đẩy gia tăng chi tiêu quân sự ở châu Á.”
Ấn Độ có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Trung Quốc với hỏa tiễn đạn đạo mới, chính phủ nói
Danh sách các chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới vẫn phần lớn bị chi phối bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc, lần lượt chi tiêu 610 tỷ USD và 228 tỷ USD vào năm ngoái, theo SIPRI.

Photo Credit: SCMP

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao hơn 3,6 lần so với Ấn Độ, là quốc gia chi tiêu lớn thứ hai trong khu vực.

Trong khi đó Trung Quốc đã cam kết tăng chi tiêu quân sự lên 8,1 phần trăm trong năm nay, sau khi tổng số năm 2017 cho thấy tăng 5,6 phần trăm so với năm 2016.

Sự gia tăng đó là chậm nhất kể từ năm 2010, nhưng phần chi tiêu quân sự trên toàn thế giới của Trung Quốc đã tăng lên 13% trong năm 2017 từ 5,8% trong năm 2008, theo viện nghiên cứu.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia vào một cuộc đình chiến quân sự trong 72 ngày tại biên giới Doklam của họ ở vùng Himalaya năm ngoái, gần nhất hai nước đã tiến vào cuộc đối đầu quân sự trong nửa thế kỷ.

Mặc dù tường trình cho biết Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ tám về chi tiêu quân sự, chi tiêu quốc phòng của họ trong năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 là do tăng sáu năm liên tiếp, tăng 1,3% lên 5,19 nghìn tỷ yên (45,76 tỷ USD), theo một phân tích ngân sách được chính phủ công bố vào tháng trước.

Sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản thể hiện một sự thay đổi trong chính sách kể từ năm 2012 cắt giảm ngân sách quốc phòng.

“Các mối đe dọa bắt nguồn từ Trung Quốc và Bắc Hàn vẫn là những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược an ninh của Nhật Bản”, báo cáo cho biết.

Bất chấp sự dừng lại sự căng thẳng giữa Trung Quốc -Ấn Độ sau các cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9 và cuối tuần qua tại Trung Quốc, các bức ảnh vệ tinh do công ty tình báo địa lý chính trị của Mỹ phát hành vào tháng giêng cho thấy cả hai nước đã tích cực đẩy mạnh quân đội của họ sự hiện diện gần biên giới.

Shashank Joshi, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Dịch vụ Hoàng gia London, cho biết Ấn Độ phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc hiện đại hóa lực lượng của mình.
“Rõ ràng, quan hệ của Ấn Độ với cả Pakistan và Trung Quốc đã khó khăn hơn trong thập niên qua, và đặc biệt kể từ năm 2016 trở đi.

“Một trong những đơn vị quan trọng nhất là quân đoàn xung kích miền núi mới thành lập – quân đoàn tấn công đầu tiên của Ấn Độ hướng vào Trung Quốc chứ không phải là Pakistan ở phía đông. Điều này đang được xây dựng chậm, nhưng chắc chắn. Các khoản đầu tư khác đang được đưa vào các hàng không mẫu hạm mới và máy bay chiến đấu. ”

Ông Adam Ni, một nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết tăng chi tiêu quân sự của Ấn Độ không đủ lớn để họ bắt kịp với Trung Quốc.

“Ấn Độ đang làm những gì có thể cải thiện quân đội của mình để ảnh hưởng đến tính toán chiến lược của Bắc Kinh có lợi cho Ấn Độ. Đó là, để có thể áp đặt thêm chi phí cho Bắc Kinh trong trường hợp cạnh tranh hay xung đột, ”ông nói.

Chi tiêu quân sự trên toàn thế giới tăng nhẹ trong năm ngoái lên 1,73 nghìn tỷ USD, tương đương 2,2% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, SIPRI cho biết.

Cuộc chạy đua vũ trang châu Á đang diễn ra, được thúc đẩy bởi ngân sách quốc phòng đang bùng nổ của Trung Quốc

Mặc dù báo cáo cho biết Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ tám về chi tiêu quân sự, chi tiêu quốc phòng của nó trong năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 là do tăng năm thứ sáu liên tiếp, tăng 1,3% lên 5,19 nghìn tỷ yên (45,76 tỷ USD), theo một phân tích ngân sách được chính phủ công bố vào tháng trước.

Sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản thể hiện một sự thay đổi trong chính sách kể từ năm 2012 cắt giảm ngân sách quốc phòng.

“Các mối đe dọa bắt nguồn từ Trung Quốc và Bắc Hàn vẫn là những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược an ninh của Nhật Bản”, bản tường trình cho biết

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT