Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhật sắp phê chuẩn TPP, Singapore ca ngợi

Cali Today News – Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) của Singapore (Tân Gia Ba) đã ca ngợi sự phê chuẩn Hiệp Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới của Nhật là điều quan trọng trong thời gian ý định bảo hộ mậu dịch đang dâng cao trên thế giới.

Cuộc họp cấp cao song phương giữa Singapore và Nhật do hai thủ tướng Loong và Abe chủ trì. Theo ông Loong thì Nhật là nước lớn thứ hai trong TPP và lớn thứ ba trên thế giới về kinh tế, chữ ký của Nhật là một khích lệ rất quan trọng cho hiệp tác TPP và đóng góp nhiều nổ lực cho phục hồi kinh tế thế giới.

Singapore rất khích lệ khi biết Nhật chuẩn bị phê chuẩn TPP trong năm 2016 và tin tưởng thành công do thủ tướng Nhật hiện đang nhận được sự ủng hộ mạnh của Lưỡng Viện QH.

Nhật và Singapore là hai nưóc nhiệt thành nhất trong việc phê chuẩn TPP. Ông Loong hi vọng và rất hoan nghênh vai trò của Nhật đang gia tăng nổ lực đóng góp hoạt động trong vùng Đông Nam Á. Ông đánh giá cao ý định của chính phủ Nhật ngỏ ý mời tổng thống Singapore sang thăm Nhật vào cuối tháng Mười Một tới.

Thủ tướng Loong sẽ ở lại thăm viếng Nhật trọn vẹn 4 ngày để đánh dấu 50 quan hệ ngoại giao hai nước. Singapore hiện đang cần Nhật hợp tác trong vấn đề xây dựng hạ tầng cơ sở, giao thông- ví dụ: kỹ thuật đường sắt cao tốc Shinkansen, nối Singapore và Kuala Lumpur của Mã Lai (Malaysia).

Trong nhiều vấn đề nghị sự giữa hai thủ tướng có vấn đề Biển Đông. Theo Singapore tuy là nước không tranh chấp chủ quyền nhưng Singapore ủng hộ tự do hải hành và phi hành trên vùng biển này.

Sau hết thủ tướng Singapore yêu cầu Nhật đóng góp tích cực và gần gũi hơn với Liên Minh Kinh Tế Đông Nam Á Châu (ASEAN) trong đó có Singapore.

Tuy hiện nay bề ngoài của TPP xem chừng ít hi vọng thành công tại Mỹ, nhưng theo cách nhìn viễn kiến của các chính khách ‘lớn’ như Singapore và Nhật nó khác. Họ vẫn tin tưởng TPP sẽ thành công, không vội vàng ‘phụ bạc’ như Hà Nội vừa qua đã vội vàng không đưa việc phế chuẩn TPP vào nghị trình phê chuẩn vào kỳ họp tháng Mười này?

Cách nhìn chính trị của các chính khách loại ‘không có trường lớp’ nào tại Hà Nội nó khác với thế giới do họ có đào tạo so với mấy ‘ông Hà Nội’ chỉ đào tạo qua ‘trường Đảng’ do đó cái gì ‘có ăn’ thì vội giành giựt trước nhưng thấy ‘không có ăn’ hay bi quan thì vội vứt ngay như ‘đĩa phải vôi’.

TPP là hiệp ước có lợi cho người dân VN đúng ra QH Việt Nam phải đưa vào nghị trình phê chuẩn trước hết chứ không vội ‘phụ bạc’ quá sớm trong lúc QH Hoa Kỳ họ chưa chính thức nói ra tiếng “Không”?

Viễn kiến của các chính khách nước lớn họ có thể suy đoán cho niềm tìn TPP vì nó là hiệp ước tích cực cho vai trò “xoay trục’ về Á Châu của Hoa Kỳ và sau bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, QH Mỹ sẽ lui lại con đường cũ là TPP mà thôi.

Hiện tại vấn đề bầu cử, sự tán đồng hay không đối với TPP là một ‘thủ thuật’ giành phiếu cử tri do đó chưa nên quyết đoán TPP đã bị ‘vứt vào sọt rác’ một cách vội vàng.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments