Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Nhật ra lệnh ngưng bay Boeing Dreamliner 787

Cali Today News- Hãng hàng không lớn nhất của Nhật, All Nippon Airways (ANA) hôm nay ra lệnh huỷ tất cả các chuyến bay của Boeing Dreamer và cảnh báo các chuyến đang hạ cánh do có một tai nạn về động cơ xảy ra cho loại máy bay này.

ANA, Nhật có đội phi cơ Boeing Dreamers 787 đông nhất so với thế giới là 50 chiếc. Hiện tại hãng này đã ra lệnh cho 9 chuyến bay nội địa bằng Dreamer phải ngưng lại để sửa chữa một rắc rối của động cơ do hãng Rolls Royce sản xuất.

Theo phát ngôn viên của hãng ANA thì 9 chín chuyến bay ngày mai và nhiều chuyến sau đó sẽ bị huỷ bỏ nhưng những chi tiết cụ thể khác cũng chưa được biết. Giải pháp này đi theo sự kiện có một tai nạn động cơ khiến một chiếc Dreamliner của Nhật bắt buộc phải bay trở lại Kuala Lumpur vào tháng Hai. Trong lúc này đối thủ cạnh tranh là hãng Japan Airlines cũng có 30 chiếc Dreamliner nhưng động cơ thì do hãng General Electric (GE) chế tạo.

Tuy máy bay mới Dreamliner Boeing 787 được quảng bá rầm rộ do trọng lượng nhẹ và ít tốn nhiên liệu, nhưng từ loạt sản xuất đầu tiên đến nay Boeing 787 gặp nhiều rắc rối kỹ thuật cũng như thiết bị. Chúng ta còn nhớ những tai nạn trong lúc bay thử là do nổ bình điện, phải đình lại cho đến cuối năm 2011 mới bán ra .

Vào năm 2013 tất cả phi cơ Dreameliner trên toàn thế giới phải ngưng bay để xem lại vấn đề bình điện do tai nạn hoả hoạn sinh ra từ bình điện quá nóng trong phi cơ. Hãng Boeing bắt buộc phải có kế hoạch thay thế tất cả bình điện để tránh tai nạn xảy ra.

Hôm nay lại sinh ra rắc rối động cơ cho Boeing 787 làm Nhật Bản phải lo ngại. Nhật là khách mua nhiều nhất cho Boeing. Tuy là loại phi cơ dân sự mới nhất, nhưng lại có nhiều rắc rối từ bình điện cho đến động cơ khiến khách hàng càng lúc càng lo ngại. Phải chăng Boeing 787 mang cái tên là “phi cơ MƠ ƯÓC ” nhưng nhiều e ngại dồn dập khiến khách hàng có thể càng lúc “CHẲNG còn ƯỚC MƠ” chúng nữa cũng nên?

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT