Saturday, December 9, 2023
spot_img

Nhật Ký Biển Đông: Chiến Tranh Mỹ- Ba Tư Gần Kề

Nhật Ký Biển Đông trong hai tuần đầu Tháng Năm ghi nhận nhưng biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

-Good Morning America ngày 2/5/2019: “Coi như nỗ lực của quân đội đã thất bại trong việc giảm bớt tình trạng xâm phạm tiết hạnh phụ nữ trong quân đội. Một cuộc thăm dò mới của Ngũ Giác Đài cho thấy số lượng xâm hại tình dục gia tăng trong năm 2018 lên tới 20,500 vụ, gần như ngang với năm năm về trước. Kết quả khiến các viên chức Ngũ Giác Đài thấy phải thay đổi các biện pháp phòng ngừa.”

Nữ quân nhân huấn luyện chung, hoạt động chung, ăn ở chung với nam quân nhân- lợi đâu chưa thấy mà chỉ thấy hại. Nữ Thượng Nghị Sĩ McSally mới đây đã có can đảm nói ra rằng bà đã bị xâm hạm tiết hạnh lúc còn phục vụ trong hải quân.

-AP ngày 2/5/2019: “Thêm các thầy/cô giáo tại Tiểu Bang Florida có thể mang súng theo một đạo luật vừa được thông qua vào ngày 1/5/2019 như một phản ứng mới nhất đối với vụ thảm sát tại trường Trung Học Parkland. Các dân biểu tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa chiếm đa số đã biểu quyết đạo luật để chuyển qua Thống Đốc Cộng Hòa Ron DeSantis ký ban hành. Luật này mở rộng thêm luật hiện có cho phép bất kỳ thầy/cô nào đồng ý mang súng nếu được học khu chấp thuận.”

Thật kinh hoàng! Trường học là môi trường an lành nhất, nay thầy/cô phải mang súng để bảo vệ sinh mạng mình. Chúng ta không biết phải nói sao. Ngày 7/5/2019, ABC News cho biết hai học sinh đã nổ súng giết chết bạn học của mình và làm bị thương 8 học sinh khác tại một trường trung học ở Tiểu Bang Colorado.

-AFP ngày 3/5/2019: “Hãng tàu du lịch Carnival đã bị thưa kiện vì sử dụng những cơ sở tại bến cảng mà chính quyền Cuba tịch thu của tư nhân năm 1959 theo một đạo luật trước đây không được thi hành. Bộ tham mưu của Tổng Thống Doanld Trump tháng trước đã công bố lệnh cho phép thi hành điều khoản gây tranh cãi thuộc đạo luật Helms-Burton Act năm 1996, cho phép công dân Mỹ gốc Cuba được kiện tại tòa án Hoa Kỳ về tài sản bị Cuba tịch thu. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày Thứ Năm 2/5/2019 và sẽ gây ra một loạt những vụ kiện nhắm vào các công ty ngoại quốc đang làm ăn tại Cuba. Hai nguyên đơn là Javier Garcia Bengochea và Mickael Behn đòi bồi thường vì hãng Carnival đã dùng bến cảng Santiago de Cuba mà chính phủ Cuba đã tịch thu của họ. Liên Hiệp Âu Châu và Gia Nã Đại không hài lòng với quyết định này và tuyên bố cương quyết bảo vệ quyền lợi đất nước họ.”
Mục đích chính của quyết định này là nhằm triệt hạ nền kinh tế của Cuba hiện đang bị Tổng Thống Donald Trump cấm vận nghiệt ngã.

-Reuters ngày 4/5/2019: “Bộ tham mưu của Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc đảo ngược chính sách đã có từ lâu nhằm làm dễ dàng cho việc trục xuất những công dân thường trú hợp pháp đang hưởng trợ giúp của chính phủ – như một phần của nỗ lực nhằm hạn chế loại di dân lợi tức thấp (nghèo). Reuters đã được nhìn thấy dự thảo của sắc lệnh mở rộng danh sách loại người nào có thể bị trục xuất vì họ hưởng trợ cấp của chính phủ.”
-Yahoo News ngày 10/5/2019: “100 diễn viên và nhà sản xuất phim ảnh Hollywood tuyên bố tẩy chay Tiểu Bang Georgia vì đã ban hành luật cấm phá thai nếu bác sĩ nhận thấy phôi thai đã có nhịp đập của tim.”

Nước Mỹ khó quá! Cộng Hòa làm thì Dân Chủ chống và ngược lại. Nếu đảng phái không chống thì cả ngàn tổ chức tư nhân, truyền thông chống. Nếu đảng phái, tổ chức tư nhân và truyền thông không chống thì văn nghệ sĩ, tài tử điện ảnh chống. Có lẽ Ô. Trời xuống đây cũng không thể chiều hết lòng người dân Mỹ. Dường như xã hội càng văn minh, con người càng chia rẽ vì ai cũng muốn bảo vệ quyền lợi của mình, tổ chức mình và đảng phái của mình. Và như thế mới gọi là dân chủ.

-Yahoo News ngày 12/5/2019: “Matthew Boling- một học sinh Da Trắng 18 tuổi của Đại Học Texas đã phá kỷ lục ở môn chạy nước rút 100 mét với 10.13 giây- một kỷ lục kéo dài đã 29 năm thường do các lực sĩ Da Đen nắm giữ.”

– WABC – NY ngày 14/5/2019: Một đoạn băng thu hình cho thấy hai tên cướp đã chờ sẵn trên xe, nhảy ra, chĩa súng, đập và xô người đàn bà đang đi bộ tới, giựt chiếc ví xách tay rồi nhảy lên xe, do một tên thứ ba lái, phóng đi. Vụ cướp ngày trắng trợn xảy ra trên đường phố của Tiểu Bang Nes Jersey nhân Ngày Của Mẹ (Mother’s Day), giống hệt như tại một thành phố vô luật pháp ở Nam Mỹ hay Phi Châu.

Tình hình thế giới:

-AP ngày 1/5/2019: “Vài ngày sau khi thiếu niên 19 tuổi – John T. Earnest dùng súng bắn chết một người đàn bà và làm bị thương ba người trong đó có một giáo sĩ tại một nhà thờ Do Thái Gíao – Serge Klarsfeld- một chuyên viên săn lùng đảng viên Quốc Xã người Pháp đã công kích sự nổi dậy của phong trào thù ghét Do Thái và nói rằng rồi đây sẽ không có nơi nào an toàn cho người Do Thái trên thế giới này.

Vào ngày 27/4/2019, tờ New York Times đã phải xin lỗi vì đưa lên một biếm họa trong đó vẽ Tổng Thống Donald Trump đầu đội nón chóp, đeo kính đen như người mù và được dẫn dắt bởi con chó có thân hình dài, mặt là mặt của Thủ Tướng Netanyahu, cổ đeo ngôi sao David- biểu tượng của Do Thái.”

Người Do Thái bị thù ghét trên toàn thế giới là vì:

-Đối xử tàn bạo và cướp đất của người Palestines.

-Vì được siêu cường Hoa Kỳ đỡ đầu, Do Thái coi LHQ và tất cả các quốc gia trên thế giới này như không có. Thậm chí nếu nắm được quốc hội, Do Thái coi tổng thống Hoa Kỳ như không có. Hoặc nắm được tổng thống, Do Thái coi quốc hội Hoa Kỳ như con cháu trong nhà.

-Ở bất cứ nơi đâu, người Do Thái nắm lấy hệ thống tài chính và truyền thông để lèo lái chính sách đối ngoại của quốc gia đó có lợi cho Do Thái cho nên bị dân chúng nơi đó thù ghét. Tại Hoa Kỳ, Do Thái “nắm” được khoảng 88 trong số 100 thượng nghị sĩ để biểu quyết những gì Do Thái muốn. Bất cứ chính trị gia Hoa Kỳ nào có tinh thần bài Do Thái (Anti-Semitism) đều thân bại danh liệt. Thật lạ kỳ! Một siêu cường như Hoa Kỳ khiến cả thế giới phải khiếp sợ thế mà trước Do Thái lại giống như con cừu non!

Vào ngày 6/5/2019, Reuters cho biết, Hoa Kỳ sẽ xét lại việc bang giao đối với bất cứ quốc gia nào có hành động chống Do Thái. Theo AP ngày 11/5/2019, cả chục ngàn người Ba Lan đã kéo tới Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Warsaw phản đối việc Hoa Kỳ thúc ép Ba Lan phải bồi thường cho người Do Thái đã mất hết tài sản trong biến cố thảm sát Do Thái (Holocaust). Cuộc biểu tình nổ ra giữa lúc những phát biểu công khai chống Do Thái gia tăng một cách đáng kể trong đời sống của người dân Ba Lan và đây dường như là cuộc biểu tình lớn nhất trong thời gian gần đây. Cuộc biểu tình phát xuất từ những nhóm cực hữu đang được lòng dân và buộc chính quyền bảo thủ phải có hành động thiên về phía hữu hơn nữa.

-Reuters ngày 1/5/2016: Một thủ lĩnh chống đối tên Leopoldo Lopez đã trốn lệnh bắt giam của tòa án bằng cách chạy vào Tòa Đại Sứ Tây Ban Nha và ông này nói rằng đã gặp các viên chức chỉ huy và các ông tướng trong quân đội trước khi cuộc nổi dậy thất bại. Tòa đại sứ Tây Ban Nha từ chối giao nạp Ô. Leopoldo Lopez cho nhà cầm quyền Venezuela. AFP vào ngày 6/5/2019 cho biết trước đe dọa liên tục từ cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton và Ngoại Trưởng Mike Pence, Tổng Thống Maduro ra lệnh cho quân đội sẵn sàng để đối phó với cuộc tấn công của Hoa Kỳ. Còn Ngoại Trưởng Nga yêu cầu Hoa Kỳ bỏ ngay kế hoạch vô trách nhiệm (irresponsible) nhằm lật đổ Tổng Thống Maduro và bất cứ hành động nào đưa tới việc lật đổ Ô. Maduro bằng võ lực sẽ đưa tới hậu quả nghiêm trọng.

-Reuters ngày 4/5/2019: “Đồng minh của Hoa Kỳ tại Âu Châu vừa chỉ trích quyết định mới nhất nhằm hạn chế tới mức “zero” cấm mua dầu khí của Ba Tư và hạn chế việc gia hạn miễn trừ cho những dự án ngăn chặn sự phát triển vũ khí nguyên tử. Tuyên bố chung giữa các ngoại trưởng Anh, Đức và Pháp nói rằng họ lấy làm tiếc và lo ngại về quyết định của Hoa Kỳ không triển khai việc miễn trừ việc mua dầu khí của Ba Tư cùng những dự án nhằm ngăn ngừa việc phát triển vũ khí nguyên tử. Cũng theo Reuters, quyết định này được đưa ra sau khi các cố vấn diều hâu (hawkish advisors) về an ninh và kinh tế đã trấn an Tổng Thống Donald Trump về nỗi lo giá dầu sẽ gia tăng trên toàn thế giới. “

-AP ngày 5/5/2019: “Cơ quan thông tin của Bắc Hàn đưa hình ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang giám sát cuộc thực tập bắn phi đạn tầm xa trên một hệ thống ống phóng – dường như là một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn – một ngày sau khi Nam Hàn bày tỏ lo ngại rằng việc phóng hỏa tiễn vi phạm thỏa hiệp giữa hai bên là ngừng mọi hành vi thù nghịch. Cơ quan thông tin trung ương tại Bình Nhưỡng của Bắc Hàn nói rằng Ô. Kim Jong Un tỏ ra rất hài lòng đối với cuộc bắn thử và nhấn mạnh rằng binh sĩ tiền tuyến phải cảnh giác cao độ và gia tăng khả năng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập chính trị và nền kinh tế tự cung tự cấp của đất nước. Việc phóng hỏa tiễn chắc chắn là dấu hiệu thất vọng của Bình Nhưỡng trước sự đình trệ của những cuộc đàm phán với Hoa Thịnh Đốn nhằm yêu cầu Mỹ tháo bỏ lệnh cấm vận để đổi lấy việc giải trừ vũ khí nguyên tử. Sự kiện cũng cho thấy sự mong manh của cuộc hòa hoãn giữa hai miền nam-bắc thỏa thuận vào Tháng Chính, 2018 cam kết chấm dứt mọi hành vi thù nghịch chống lại nhau trên đất liền, trên biển và trên không.”

Đây là ván bài “xì-phé” mà Ô. Kim Jong Un thử “tố” thêm một chút, nhưng Ô. Trump nói rằng ông vẫn còn tin nơi Ô. Kim, nên không “bắt” để tình hình căng thẳng thêm. Theo Sputnik News, Ngoại Trưởng Mike Pompeo- người mà Bắc Hàn nói rằng nên loại trừ “con diều hâu” này ra khỏi các cuộc đàm phán lại nói rằng, “Hoa Kỳ tin rằng cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể “tiến triển” và cuộc thảo luận nghiêm túc giữa hai nước sẽ diễn ra trong thời gian tới.”

-Yahoo News ngày 7/5/2019: “Cô Pamela Anderson – siêu người mẫu và tài tử nổi danh vì tài năng và sắc đẹp đã bày tỏ sự hỗ trợ cho Julian Assange- nhà sáng lập WikiLeaks và gọi ông là người vô tội nhất của thế giới này. Siêu mẫu 51 tuổi đã từ lâu ủng hộ lý tưởng của Assange và đưa sự ủng hộ này lên diễn đàn xã hội sau khi thăm viếng Assange tại Nhà Tù Belmarsh tại Luân Đôn. Pamela Anderson đã tới nhà tù trong chiếc chăn choàng lên người vẽ đầy những chữ như “bịt miệng” (gagged) và “tự do ngôn luận”. Sau đó cô Pamela đã nói với những người theo dõi tin của cô trên Twitter rằng người ta đã đối xử với người đàn ông 47 tuổi này như người nguy hiểm nhất thế giới để kết tội ông trong khi ông không làm điều gì sai trái. Và đây là điều sai pháp luật- một nạn nhân nổi tiếng nhất trên thế giới. Rồi cô nói thêm rằng người ta không hề biết tại sao họ lại tức giận ông. Họ nói ông ta xấu. Công lý đã dựa trên ý kiến của đám đông.”

Lịch sử từng chứng tỏ, dù bị tòa án kết tội, dù bị xử tử hay thiêu sống, nhưng nạn nhân có khi hoàn toàn vô tội. Tội hay không có khi vì “cường quyền át công lý” hay vì lý do chính trị. Chúng ta chưa biết “tội” của Ô. Julian Assange ra sao. Thế nhưng một người đang bị giam cầm mà không một ai dám tới thăm, thế mà cô Pamela Anderson – một siêu mẫu xinh đẹp nổi tiếng khắp thế giới, dám tới thăm và bày tỏ sự ủng hộ. Đây là một hành động đầy tình người, một hành động rất đẹp giữa thời đại vô cùng nhiễu nhương, chính-tà, đúng-sai, nhân đạo-phi nhân đạo, vàng thau lẫn lộn. Xin nhớ, chúng ta chỉ thật sự là con người khi, ngoài luật pháp, chúng ta còn phải đặt Từ Bi và Bác Ái lên trên.

-AFP ngày 12/5/2019: “Những tay súng đã đột nhập vào một nhà thờ Thiên Chúa Giáo, bắn chết một giáo sĩ và năm giáo dân tại Dablo- miến bắc của Burkina Fasco- một quốc gia Phi Châu cựu thuộc địa của Pháp. Vụ này xảy ra chỉ hai tuần sau cuộc nổ súng tại một nhà thờ Tin Lành cũng ở miền bắc, giết chết một mục sư và năm tín đồ. Burkina Fasco có 20 triệu dân, 60% dân số theo Hồi Giáo và 23% là tín đồ Thiên Chúa Giáo và Tin Lành. ”
Từ 8 vụ đánh bom cùng lúc vào các nhà thờ Thiên Chúa Giáo và khách sạn có người ngoại quốc ở Colombo, Tích Lan khiến 321 người chết, 500 bị thương trong tháng trước – cho tới vụ bắn giết ở Burkina Fssco – chúng ta thấy bạo lực và căm thù vì khác biệt tôn giáo đang lan rộng toàn cầu.

Chiến Tranh Lạnh Mới:

-AP ngày 10/5/2019: “Đợt tăng thuế nhập cảng mới nhất của Tổng Thống Donald Trump đánh vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày hôm nay và Trung Quốc cam kết sẽ đáp trả, làm gia tăng cuộc chiến về tham vọng kỹ thuật của Trung Quốc cùng những căng thẳng thương mại khác. Bộ tham mưu của Ô. Trump tăng thuế quan tử 10% lên 25% trên số hàng trị giá 200 tỷ Mỹ Kim nhập cảng từ Hoa Lục. Tổng Thống Doanald Trump nói rằng việc gia tăng thuế quan thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ hơn là các cuộc thương thảo. Ông hứa dùng 15 tỷ Mỹ Kim để mua số lượng đậu nành không bán được của các tiểu bang Ohio, Illinois và Iowa của các nông gia để dùng làm viện trợ nhân đạo quốc tế. Thế nhưng cố vấn kinh tế Larry Kudlow của tổng thống lại nói rằng hai bên đều tổn thương. Còn Hoa Lục thề sẽ không bao giờ đầu hàng và loan báo tăng thuế quan trên 60 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ làm hai bên lún sâu thêm vào cuộc chiến mậu dịch.” Có lẽ sau cuộc trả đũa của Hoa Lục, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lao dốc cho nên lại có tin Ô. Trump sẽ gặp Ô. Tập Cận Bình vào tháng tới…không biết để làm gì.

Rõ ràng như ban ngày, Hoa Kỳ đang dùng “Chiến Tranh Thương Mại” như một chiến lược trong Chiến Tranh Lạnh Mới để triệt hạ Hoa Lục. Vào ngày hôm nay 15/5/2019, Tổng Thống Donald Trump đã ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp, ngăn cấm việc sử dụng các thiết bị viễn thông làm ở ngoại quốc gây nguy hại cho nền an ninh quốc gia. Sắc lệnh này nhắm vào công ty viễn thông Huawei.

-ABC News ngày 13/5/2019: “Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã thực hiện chuyến viếng thăm Nga lần đầu tiên trong tuần này, sẽ tới khu nghỉ mát Sochi vào ngày 14/5/2019 và gặp Tổng Thống Nga Putin và Ngoại Trưởng Lavrov. Ô. Pompeo đã hủy chuyến đi Moscow đã dự trù trước vào ngày 12/5/2019, thay vào đó tới Brussels. Chuyến đi là một bước quan trọng để quay lại vấn đề mấu chốt là chấn chỉnh lại mối bang giao với Nga- mục tiêu của Ô. Trump lúc ra tranh cử tổng thống.”

Theo Sputnik News ngày 14/5/2019, sau cuộc họp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Nga Lavrov nói rằng hai bên đã thảo luận về các vấn đề như thỏa thuận hạt nhân, Venezuela, Syria và Ba Tư. Riêng đối với vấn đề Venezuela, Ô. Lavrov nói, “Chúng tôi muốn không một quốc gia nào can thiệp vào các vấn đề của Venezuela, chúng tôi muốn người dân Venezuela có được nền dân chủ của họ, người dân Venezuela chọn nhà lãnh đạo của họ, ông Maduro hoặc bất kỳ ai khác.” Còn Ô. Pompeo nói rằng Nga chớ “xía” vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tình hình Trung Đông:

-AFP ngày 4/5/2019: “Đặc sứ của Hoa Kỳ phụ trách việc tiến hành một thỏa hiệp với Taliban nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho việc tất cả các bên hạ vũ khí vì cuộc chiến kéo dài đã 17 năm. Ô. Zalmay Khalilzar đang xúc tiến đợt thương thảo mới nhất với Taliban tại Doha- nơi hai đối thủ cùng theo đuổi thỏa hiệp rút quân ngoại nhập ra khỏi A Phú Hãn để đổi lấy an ninh cho Taliban. Ô. Khalilzar nói trên Twitter rằng tất cả các bên hạ vũ khí là kết quả của tiến trình hòa bình. Tất cả các bên đồng ý hạ giảm bạo lực (không bắn nhau) là bước cần thiết để đạt kết quả và cũng là trách nhiệm tinh thần. Chúng tôi (Hoa Kỳ) đã sẵn sàng.”

Không còn nghi ngờ gì nữa. Giống như Ô. Nixon năm 1973 cần có Hòa Đàm Ba Lê để thắng cử. Ô. Trump cần một nền hòa bình tại A Phú Hãn để có thể thắng cử năm 2020. Trong chiến dịch tranh cử 2016, Ô. Trump hứa sẽ “Diệt nhanh, diệt gọn, diệt đẹp” Taliban. Nay sau gần 4 năm mà chiến tranh vẫn cứ kéo dài… thì sẽ không biết nói sao với cử tri. Những cuộc tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ làm thay đổi vận mệnh thế giới, “Trời kêu ai nấy dạ”. Nhiều chính quyền do Mỹ dựng lên chết yểu vì cuộc chiến mà Mỹ dính líu quá lâu, hao tổn tiền bạc và sinh mạng mà không có chiến thắng.

Tình hình Biển Đông:

-VnPlus (Bản tiếng Anh) ngày 4/5/2019: “Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam chống đối và cương quyết bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc cấm đánh cá ở Biển Đông từ 15/2019 tới 16/8/2019 thuộc vùng biển của Việt Nam.” ( Vietnam opposes and resolutely rejects China’s unilateral decision to ban fishing in the East Sea, covering Vietnam’s waters, from May 1 to August 16, 2019, said Vietnamese Foreign Ministry’s spokesperson Le Thi Thu Hang. )
Nhận Định:

Theo Reuters ngày 6/5/2019, bộ tham mưu của Tổng Thống Donald Trump triển khai nhóm HKMH tấn công, hệ thống phi đạn Patriot và máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất trong lịch sử quân sự tới Trung Đông để đáp ứng với những chỉ dấu đáng lo ngại và cảnh báo từ Ba Tư. Theo Cố Vấn John Bolton, Hoa Kỳ sẽ trả đũa bằng sức mạnh không thương tiếc với bất cứ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ. Với căng thẳng dâng cao giữa Hoa Thịnh Đốn và Tehran một viên chức Hoa Kỳ nói rằng việc triển khai dùng để ngăn chặn cái gọi là có thể quân đội Ba Tư đang chuẩn tấn công vào lực lượng của Hoa Kỳ ở trong vùng. Tuy nhiên một giới chức giấu tên lại nói Hoa Kỳ chưa thấy một cuộc tấn công như vậy xảy ra cấp kỳ. Theo Reuters ngày 14/5/2019, một tuần dương hạm của Tây Ban Nha đã rút lui, không hộ tống một HKMH của Hoa Kỳ nữa vì tình hình căng thẳng tại Trung Đông, tức Tây Ban Nha không muốn dính líu và cuộc chiến với Ba Tư. Còn bộ trưởng ngoại giao Anh cảnh báo Hoa Kỳ về sự leo thang đối đầu với Ba Tư mà không hề dự trù hay có kế hoạch trước. (giống như Ô. Obama tấn công Libya và giết Ô. Gaddafi khiến tình hình Libya nát bấy).

Theo AP ngày 7/5/2019, Ba Tư đe dọa sẽ gia tăng làm gìau chất Uranium lên tới mức có thể chế tạo vũ khí nguyên tử trong vòng 60 ngày nếu các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Hoa không thể thương thảo về những điều khoản mới cho thỏa hiệp hạt nhân 2015. Trong một bài diễn văn truyền hình, Tổng Thống Ba Tư Hassan Rouhani- người đã từng cam kết rằng thỏa hiệp nguyên tử đã đưa Ba Tư xích lại gần Tây Phương đã thúc giục Âu Châu che chở cho Ba Tư thoát khỏi những trừng phạt do việc Tổng Thống Donald Trump rút lui khỏi thỏa hiệp này.

Rồi theo Reuters ngày 8/5/2019, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh thêm trừng phạt mới, lần này nhắm vào lãnh vực xuất cảng kim loại của quốc gia Hồi Giáo và cương quyết bóp chết Ba Tư nếu quốc gia này không thay đổi chính sách. Việc loan báo này được đưa ra vào lúc kỷ niệm ngày Ô. Trump rút lui khỏi thòa hiệp nguyên tử ký kết năm 2015.
Rõ ràng, kết hợp cùng lúc hai mặt trận quân sự và trừng phạt kinh tế, Hoa Kỳ quyết tâm buộc Ba Tư phải quỳ gối và chấp nhận những điều khoản do Hoa Kỳ đưa ra, có thể là rất khắt khe. Nếu Ba Tư không tuân theo và quay sang tinh luyện chất Uranium để chế tạo vũ khí nguyên tử, Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Do Thái mở cuộc tấn công tổng lực mà Ô. John Bolton nói rằng “không thương tiếc”. Một sự kiện đáng chú ý là Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã hủy bỏ chuyến sang Âu Châu gặp bà Thủ Tướng Đức Merkel mà lại bay qua Iraq. Có thể Ô. Pompeo cố thuyết phục Iraq đừng liên kết với Tehran để Hoa Kỳ rảnh tay thanh toán Ba Tư.

Chiến tranh Mỹ-Ba Tư không sao tránh khỏi. Chỉ cần đợi một thời gian ngắn nữa mà thôi. Theo Reuters ngày 10/5/2019, Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng từ chối đề nghị thương nghị của Hoa Kỳ và một giáo sĩ cao cấp của Ba Tư cảnh cáo rằng HKMH của Hoa Kỳ có thể bị hủy diệt chỉ với một hỏa tiễn.

Hiện nay chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ không do Tổng Thống Donald Trump quyết định mà lại do ông “siêu diều hâu” John Bolton quyết định. Ông này chủ trương ngoại giao là dùng chiến tranh để “nói chuyện”. Theo tờ Washington Post, trong chốn riêng tư, Ô. Trump than phiền là Ô. John Bolton cứ thúc đẩy chiến lược can thiệp quân sự, trong khi ông lại không muốn Hoa Kỳ sa lầy như trong quá khứ khiến The Independent trong một bài báo đã nêu lên một câu hỏi ai là tổng thống Hoa Kỳ?

Làm gia tăng thêm căng thẳng, vào ngày 13/5/2019, Ả Rập Sê-út nói rằng hai tàu chở dầu của họ bị “phá hoại” trong lúc đang tiến vào Eo Biển Hormuz. Còn Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất nói rằng bốn thương thuyền của họ bị tấn công bằng vật bay (drone) gần hải phận của họ ngay Eo Biển Hormuz. Chưa rõ ai là thủ phạm của những vụ “phá hoại” này. Có tin lực lượng Houthis ở Yemen đã làm chuyện đó. Hay đây chỉ là kế “Gắp lửa bỏ bàn tay” (Di Họa Giang Đông) giống như vụ tàu Maddox tại Vịnh Bắc Bộ năm 1964 để Hoa Kỳ có thêm cớ tấn công Ba Tư? Theo Reuters ngày 14/5/2019, tờ New York Times đưa tin, Tổng Thống Donald Trump vừa duyệt qua kế hoạch gửi thêm 120,000 quân tới Trung Đông nếu Ba Tư tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ hay thúc đẩy việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Thế nhưng Ô. Trump lại phủ nhận tin này. Theo USA Today, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho những nhân viên không cần thiết của tòa đại sứ phải rời Iraq ngay lập tức để đối phó với đe dọa từ Ba Tư. Thế nhưng Tướng Chris Ghika của Anh trong liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu chống Nhà Nước Hồi Giáo lại nói rằng không thấy có đe dọa từ các lực lượng do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq và Syria.

Chiến tranh với Ba Tư có thể tính từng ngày. Quốc gia nào chống Hoa Kỳ thì còn có thể sống. Nhưng nếu chống Do Thái thì phải chết. Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đông Phương Giáo Chủ sủng ái Dương Liên Đình tới mức đã nói với thủ hạ, kể cả các huynh đệ kết nghĩa rằng, “Các ngươi chống ta thì không sao. Nhưng nếu chống nghĩa đệ Dương Liên Đình của ta thì phải chết.” Trận chiến ghê gớm này Hoa Kỳ tiêu diệt Ba Tư giúp Do Thái chứ không vì quyền lợi sinh tử của Hoa Kỳ.

Đào Văn Bình
(California ngày 17/5/2019)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img