Thursday, September 28, 2023
spot_img

Nhật Hoàng có ý định từ bỏ ngai vàng vì sức khỏe

Cali Today News – Nhật Hoàng Akihito chỉ lên tiếng nói chuyện với quốc dân của ông có 2 lần trong suốt 28 năm trị vị và lần thứ nhì là nhằm loan báo ông có ý định từ bỏ ngai vàng, vì lý do sức khỏe.

Trong đoạn video hiếm hoi thu trước khi phát ra hôm thứ hai 8/8, Nhật Hoàng nay đã 82 tuổi, vốn đứng đầu triều đại cổ xưa nhất thế giới, bàn về chuyện ông có kế hoạch nhường ngôi cho con.

nhat hoang

Trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản, chưa có Nhật Hoàng nào làm như ông và cũng không có hướng dẫn pháp luật nào cho chuyện tế nhị này. Akihito là con của Nhật Hoàng Hirohito (ngày nay dân Nhật gọi là Nhật hoàng Showa), người ra lệnh đầu hàng trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Nhật Hoàng Akihito đã phải chống chọi với chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến từ năm 2003 và đến năm 2012 thì được mổ tim. Trong bài nói chuyện chỉ kéo dài 10 phút, ông nói: “Tôi cảm thấy ngày càng khó khăn khi phải đảm nhiệm chức vụ Nhật Hoàng”

Vì thế ông bày tỏ lo ngại là một vì vua quá yếu vì sức khỏe như ông khó lòng đảm nhiệm các trọng trách một cách tốt đẹp được. Ông cũng cho là thời gian thương tiếc kéo dài đến 1 năm cho một Nhật Hoàng qua đời là quá lâu.

Luật pháp của Nhật chỉ cho phép một Nhật Hoàng khác lên ngôi khi người đương nhiệm từ trần nhưng đài NHK của Nhật cho hay từ tháng 7 Akihito đã muốn nhường ngôi cho con trai lớn là Hoàng Thái Tử Naruhito, 56 tuổi.

Trần Vũ (People)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img