Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nhật Hoàng Akihito đang chuẩn bị nhường ngôi

Cali Today News – Nhật Hoàng Akihito đang nghĩ đến chuyện truyền ngôi do tuổi già sức yếu, nếu xảy ra đây là một việc nhường ngôi đầu tiên của 200 năm đế chế Nhật. Nguồn tin do hãng Truyền Thông Quốc Gia Nhật NHK chính thức loan đi.

Nhật Hoàng Akihito năm nay đã 82 tuổi, ông tin rằng với tuổi này đã ngăn cản ông thi hành nhiệm vụ đầy đủ, và ông sẽ truyền ngôi cho con trưởng là Thái Tử Naruhito hiện nay đã 56 tuổi sẽ kế vị mình.

Sau 3 tháng trời Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko 81 tuổi ít xuất hiện trưóc công chúng do yếu sức, đến nay Hãng Thông Tấn Hoàng Gia Nhật mới cho nguồn tìn nhường ngôi trên.

Những năm gần đây sức khoẻ của Nhật Hoàng Akihito hay có vấn đề. Tháng 2/2012 ông phải giải phẫu thông mạch tim, vài tháng sau ông phải vào bệnh viện do sốt và sưng phổi. Vào năm 2010 ông bị bệnh về thính lực, và giải phẩu thành công ung thư nhiếp hộ tuyến vào năm 2003.

Sau Thế Chiến Hai, Nhật Hoàng Akihito kế vị vua cha là Hoàng Đế Hirohito, là hoàng đế thứ 125 của một vương triều kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Theo truyền thống Nhật, Akihito là con cháu của hoàng đế đầu tiên của Nhật khoảng 660 trước Công Nguyên.

Ông sinh năm 1933, vào thời Đệ Nhị Thế Chiến ông còn nhỏ. Thời gian hậu chiến ông liên tục tỏ sự hối tiếc cho việc làm của quân phiệt Nhật trong thời chiến tranh trong tiền bán thế kỷ 20. Trong chuyến công du đầu tiên của vương triều Nhật tới Trung Hoa ông đã tỏ hối hận cho hành động của quân Nhật đối với dân Trung Hoa trong quá khứ.

Theo CNN bình luận việc hối hận của ông tương phản với việc thủ tướng Nhật hay tới thăm đền Yashukuni, nơi thờ các vị tướng Nhật phạm tội ác chiến tranh trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT